Thế giới lo ngại về biện pháp giam giữ bí mật các nhà đối lập ở TQ

Sáu tháng sau ngày được trao giải thưởng Nobel Hòa Bình, vẫn không ai biết ông Lưu Hiểu Ba hiện đang bị giam giữ ở đâu. Gia đình ông liên tục bị bác đơn xin thăm nuôi và vợ ông vẫn bị quản thúc tại gia.
RFA 08.04.2011

Share
Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Hoa Lục cho hay có một số tin đồn liên quan đến tình trạng của khôi nguyên Nobel Hòa Bình 2010, và không thể nào kiểm chứng được. Tin đầu tiên nói rằng ông đã ra khỏi tù và đang bị quản chế ở một địa điểm bí mật, tin thứ nhì nói ông sẽ được trả tự do vì lý do sức khỏe.
Không chỉ thắc mắc về tình trạng của Khôi Nguyên Nobel Lưu Hiểu Ba, thế giới cũng muốn biết họa sĩ tài danh Ngãi Vị Vị hiện đang bị giam cầm tại đâu và vì lý do gì.
Ông bị bắt hôm Chủ Nhật vừa rồi khi đang sửa soạn lên phi cơ từ Bắc Kinh đi Hồng Kông. Hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho báo chi biết công an đang điều tra ông Ngãi Vị Vị về các hành vị phạm pháp kinh tế, nhưng từ chối đi sâu vào chi tiết và cũng không cho biết ông đang bị giam cầm ở chỗ nào.
Ông Ngãi Vị Vị là người thường xuyên lên tiếng chỉ trích chế độ, từng bị nhà nước Trung Quốc gây khó dễ khi tự đứng ra tổ chức các chương trình cứu trợ nạn nhân thiên tai mà không thông qua chính phủ.
Những người thân cận với ông cho rằng ông bị bắt vì nằm trong danh sách những người bị Bắc Kinh nghi có liên quan tới các hoạt động kêu gọi dân chúng xuống đường biểu tình đòi đổi mới chính trị, tương tự như các cuộc biểu tình đã và đang diễn ra ở Trung Đông và Bắc Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang