Giải Nobel hòa bình không nhằm chống lại TQ

Ban tổ chức giải Nobel hôm qua khẳng định việc trao giải thưởng Nobel hoà bình hoàn toàn không nhằm mục đích tấn công Trung Quốc.
RFA 09.12.2010
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đây được xem là hành động nhằm vuốt ve cơn giận đang ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với việc tổ chức này quyết định trao giải Nobel Hoà Bình cho nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba hiện đang bị Bắc Kinh cầm tù.

Chủ tịch Ủy ban Nobel, ông Thorbjoern Jagland trong cuộc họp báo tại Oslo hôm thứ Năm, một ngày trước khi trao giải, tuyên bố đây không phải là giải thưởng nhằm chống lại Trung Quốc, mà là tôn vinh người Trung Quốc. Ông nói ông tin rằng giải thưởng được trao cho ông Lưu Hiểu Ba sẽ tạo ra sự thay đổi ở Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc vẫn tiếp tục lên tiếng chỉ trích việc trao giải. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói rằng Ủy ban Nobel phải thú nhận rằng họ chỉ là một thiểu số và người Trung Quốc cũng như đại đa số người dân trên thế giới phản đối việc làm của Ủy ban này.

Trung Quốc cũng đã đưa ra lời đe dọa những hậu quả có thể xảy đến đối với các quốc gia bày tỏ sự ủng hộ đối với khôi nguyên được trao giải năm nay. Ngoài Trung Quốc, hiện đã có 18 quốc gia từ chối tham dự lễ trao giải, trong đó có Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.