Giải Nobel Hòa bình 2022 được trao cho một nhà hoạt động Belarus và hai tổ chức của Nga, Ukraine

2022.10.07
Giải Nobel Hòa bình 2022 được trao cho một nhà hoạt động Belarus và hai tổ chức của Nga, Ukraine Các lãnh đạo tổ chức Center for Civil Liberties tại Kyiv, Ukraine vào ngày 7/10/2022.
AP

Giải Nobel Hòa bình năm 2022 thuộc về nhà hoạt động nhân quyền Belarus đang bị tù Ales Bialiatski, nhóm đấu tranh cho quyền dân sự Memorial của Nga và tổ chức cổ xúy cho các giá trị nhân quyền Center for Civil Liberties (Trung tâm Tự do Công dân) của Ukraine.

Ủy ban Nobel Na Uy công bố quyết định vừa nêu vào ngày 7/10 và theo Chủ tịch Berit Reiss-Andersen của Ủy ban Nobel Na Uy, lý do trao giải Nobel Hòa bình năm nay nhằm vinh danh những quán quân nổi bật về nhân quyền, dân chủ và chung sống hòa bình tại ba quốc gia láng giềng của nhau là Belarus, Nga và Ukraine.

Bà Berit Reiss-Andersen nói với báo giới rằng: “Bằng những nỗ lực kiên định vì những giá trị nhân bản, chống chủ nghĩa quân phiệt và vì các nguyên tắc của luật pháp, các khôi nguyên giải Nobel Hòa bình năm nay làm sống lên và vinh danh viễn kiến về hòa bình, tình hữu nghị giữa các quốc gia của vị sáng lập giải Alfred Nobel. Đây là một viễn kiến hết sức cần thiết cho thế giới hiện nay.”

Giải Nobel Hòa bình tiếp tục theo truyền thống vinh danh các nhóm, các tổ chức và giới hoạt động nỗ lực ngăn chặn xung đột, giảm bớt gian khó và bảo vệ nhân quyền.

Hai khôi nguyên Giải Nobel Hòa bình năm ngoái-phóng viên Dmitry Muratov người Nga và bà Maria Ressa người Philippines, từ khi nhận giải đến nay, tiếp tục đấu tranh cho sự sống còn cho cơ quan truyền thông của họ, thách thức mọi nỗ lực của nhà cầm quyền nhằm buộc họ im tiếng.

Cả hai được trao giải vì những cố gắng bảo vệ tự do ngôn luận- một điều kiện tiên quyết của dân chủ và nền hòa bình trường cửu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/10/2022 14:09

Đồng bào ta ngưỡng mộ, cảm phục, chúc mừng vinh danh, vinh dự Giải Nobel Hòa Bình 2022

Nhà đấu tranh nhân quyền Ales Bialiatski, nước Belarus
Tập thể đấu tranh nhân quyền Memorial, nước Nga
Tập thể đấu tranh nhân quyền Center for Civil Liberties, nước Ukraina

Ôn cố, tri tân, hướng tới tương lai.

Giải thưởng Nobel Hòa Bình 2023 và ôn lại 50 năm Giải thưởng Nobel Hòa Bình 1973 cho Kissinger và Lê Đức Thọ.

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, cùng nhân dân thế giới, các tổ chức nhân quyền quốc tế
cùng đồng lòng, đồng ý, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh, liên kết và đoàn kết... Đứng Lên, Lên Tiếng, Lớn Tiếng ...

Vận động Giải thưởng Nobel Hòa Bình 2023 cho Tập thể 300 anh hùng, anh tài, hào kiệt... Tù binh Lương tâm Việt Nam...

bị tù đầy bao nhiêu năm qua trong các nhà tù vô nhân đạo, vô nhân tính, vô nhân tình của tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng của tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc trị, đảng trị.

Tập thể 300 anh hùng, anh tài, hào kiệt... Tù binh Lương tâm Việt Nam... đã kiên trì, kiên cường, can đảm, thực thi và tranh đấu

bất bạo động, bất hợp tác, bất tín nhiệm... bất tuân, bất chấp, bất khuất, bất diệt... phản biện, phản đối, phản kháng...
cho Hòa bình, Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, các quyền chính đáng, chính danh, chính nghĩa, quyền tự do báo chí
và ngôn luận, quyền tự do chính kiến và chính trị, quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của con người của toàn nhân dân Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam đã ra đi, nhưng Hòa bình chưa bao giờ tới, Hòa bình và Công lý, Công lý của Hòa bình và Hòa bình của
Công lý, Hòa bình và Công lý của Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ chưa bao giờ tới với toàn thể nhân dân Việt Nam.

Ý dân là ý trời, ý trời là ý dân ta, tùy ý dân ta

Đứng Lên, Lên Tiếng, Lớn Tiếng... vận động Giải Nobel Hòa Bình 2023 cho tập thể 300 Tù binh Lương tâm Việt Nam... tập thể các nhà đấu tranh nhân quyền Viêt Nam như...Trần Huynh Duy Thức, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Văn Hóa, Trương Duy Nhất, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng, Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, Cấn Thị Thêu, Nguyễn thị Tâm ... vân vân và vân vân...

Ý Ông Trời, ý Đức Chúa Trời, ý Đức Phật, ý Ông Bà, Tổ Tiên... là ý nhân dân ta, tùy ý nhân dân ta...

Đứng Lên, Lên Tiếng, Lớn Tiếng... đấu tranh cho Công lý và Hòa bình, cho tự do, nhân quyền, dân quyền, từ bi, bác ái, nhân ái.

Đứng Lên, Lên Tiếng, Lớn Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... nước nhà Việt Nam và nhà nước Việt Nam của toàn dân Việt Nam.