Bắc Hàn thử nghiệm nguyên tử mạnh nhất trước nay

RFA
2016-09-09
Share
000_FZ8V3.jpg Truyền hình nhà nước Bắc Hàn đưa tin vụ thử nghiệm hạt nhân hôm 9/9/2016.
AFP photo

Vụ thử nguyên tử thứ năm mà Bắc Hàn tiến hành hôm nay và tuyên bố thành công khiến các cường quốc trên thế giới có phản ứng mạnh mẽ ngay tức khắc.

Truyền hình Nhà nước Bắc Hàn đưa hình ảnh xướng ngôn viên tuyên đọc là các nhà khoa học nguyên tử của nước này đã cho tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân tại một khu nằm ở phía bắc Triều Tiên.

Tin cho biết đầu đạn nguyên tử được cho nổ thử nghiệm tại khu Punggye-ri là cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm và được nói là mạnh nhất từ trước đến nay với sức công phá đến 10 kilotons.

Theo giới chuyên gia thì mức này gần xấp xỉ với quả bom mà Hoa Kỳ thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào năm 1945. Vụ nổ 10 kiloton cũng được nói mạnh gần gấp đôi vụ thử nghiệm lần thứ tư mà Bắc Hàn tiến hành hồi đầu năm nay.

Lần thử nghiệm này Bình Nhưỡng tuyên bố đạt được mục tiêu là có khả năng gắn đầu đạn nguyên tử thu nhỏ vào tên lửa.

Ngay sau khi Bắc Hàn cho tiến hành vụ thử nghiệm tên lửa thứ 5 như vừa nêu, tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên tiếng cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ nhận những hậu quả nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản cùng hợp tác để đối phó với khủng hoảng mới do Bắc hàn gây nên.

Nữ tổng thống Park Geun- hye của miền nam Triều Tiên thì cho rằng vụ thử nghiệm nguyên tử thứ năm của miền bắc là ‘sự liều lĩnh điên loạn’ của chủ tịch Kim Jong-un.

Từ khi lên cầm quyền tại Bắc Hàn vào năm 2011 sau khi ông cha qua đời thì Kim Jong-un cho tiến hành một loạt những cuộc thử nghiệm vũ khí cũng như thanh trừng các quan chức hàng đầu. Mục tiêu được nhận định để phô trương thanh thế, củng cố quyền lực.

Trung Quốc cũng lên tiếng mạnh mẽ phản đối vụ thử nguyên tử thứ năm của đồng minh Bắc Hàn.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố như vừa nêu và kêu gọi Bình Nhưỡng phải tôn trọng cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tuân thủ những nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, chấm dứt tất cả những hành động làm tình hình xấu thêm.

Bắc Kinh cũng nói thêm rằng vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn cần được giải quyết thông qua vòng đàm phán sáu bên giữa hai miền Triều Tiên, với Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Nhật bản.

Cơ quan bảo vệ môi trường của Trung Quốc cũng ra thông báo nói khởi động kế hoạch giám sát phóng xạ từ khu vực biên giới Bắc Hàn với Hoa Lục.

Tuy nhiên giới quan sát cho rằng Bắc Kinh sẽ không có hành động mạnh hơn đối với Bình Nhưỡng. Lý do được nêu ra vì ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đồng minh Bắc Hàn nay bị hạn chế cũng như Bắc Kinh luôn cáo buộc Washington và Seoul làm tăng căng thẳng trong khu vực đông bắc Á.

Nga hôm nay cũng lên tiếng cảnh báo vụ thử nguyên tử thứ năm của Bắc Hàn, cho đó là một đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Cảnh báo của Nga về vụ thử nguyên tử mới nhất của Bắc Hàn được đưa ra ngay trước cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao Sergei Lavrov với người tương nhiệm Hoa Kỳ John Kerry ở Geneva bàn về vấn đề Syria. Cả hai ông đều bày tỏ quan ngại về hành động của Bắc Hàn.

Trong khi đó trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel trước khi có cuộc gặp với bộ trưởng Nhật bản Fumio Kishida ở Tokyo hôm nay cũng nhắc lại là Hoa Kỳ cam kết làm việc chặt chẽ với Nhật, Trung Quốc, Nga và Hàn quốc nhằm gây áp lực đối với Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm nguyên tử lần thứ năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang