Nam Hàn hy vọng Bắc Hàn sẽ tìm cách đàm phán với Mỹ

RFA
2017.12.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_VF0F9_960.jpg Hình do KCNA cung cấp hôm 24/12/2017: Lãnh tụ Kim Jong-Un của Bắc Hàn tại Đại hội 5 các Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
KCNA via KNS/AFP

Trong bản báo cáo cuối năm về tình hình an ninh và mối quan hệ với Bắc Hàn, chính Nam Hàn đưa ra dự đoán lạc quan, cho rằng vào năm 2018 sắp tới Bình Nhưỡng sẽ tìm cách đàm phán với Hoa Kỳ, để giải quyết căng thẳng đang gây bất ổn ở bán đảo Triều Tiên.

Phúc trình do Bộ Thống Nhất Đất Nước của chính phủ Nam Hàn viết rằng vào năm tới, “Bắc Hàn sẽ tìm cách đàm phán với Hoa Kỳ, đồng thời tiếp tục theo đuổi nỗ lực để được công nhận là một quốc gia hạt nhân”.

Phúc trình không nêu lý do tại sao lại đưa ra nhận định như vừa nêu.

Một bản phúc trình khác của Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho hay sẽ thành lập một văn phòng đặc nhiệm, với 4 đơn vị “chuyên quan sát và nhận định chính sách của Bình Nhưỡng” để “ngăn chận, đối phó với mối đe dọa hạt nhân và tên lửa” của Bắc Hàn.

Cũng cần nhắc lại trong năm 2017, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn được xem là lên tới cao điểm, sau khi Bình Nhưỡng liên tục bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và cho nổ thử nghiệm hạt nhân, kèm theo đe dọa có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Để đối lại chính phủ Mỹ vận động Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua nhiều biện pháp cấm vận gắt gao hơn đối với Bắc Hàn.

Một điểm đáng chú ý khác là mặc dù các nhà ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ sẵn sàng thảo luận với Bình Nhưỡng để giải quyết căng thẳng, nhưng Tổng Thống Mỹ Donald Trump lại gọi những nỗ lực thúc đẩy Bắc Hàn trở lại bàn hội nghị là những nỗ lực vô ích, đồng thời cho hay ông chỉ chấp thuận đàm phán với điều kiện Bình Nhưỡng phải bỏ hẳn chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Cả 2 chính phủ Nga và Trung Quốc đều lên tiếng kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng tự kiềm chế, đừng tạo thêm căng thẳng, đồng thời còn nói là sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải.

Đến giờ, Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn không nói gì về đề nghị này.

Vẫn liên quan đến Bắc Hàn, vào ngày 26 tháng 12 nhật báo Joongang Ilbo xuất bản tại Seoul đưa tin cho biết Bình Nhưỡng sửa soạn phóng vệ tinh mới.

Trích dẫn tin từ các giới chức chính phủ Nam Hàn, tờ báo viết rằng kế hoạch của Bình Nhưỡng là đưa một vệ tinh có gắn máy ảnh và những thiết bị liên lạc lên quỹ đạo.

Một ngày trước đó, hôm 25 tháng Mười Hai 2017, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Lao Động Bắc Hàn cho đăng tải bài viết với nội dung ca ngợi chương trình phát triển công nghệ không gian của quốc gia, đồng thời tái khẳng định phong vệ tinh là quyền hợp pháp của Bình Nhưỡng.

Khi được hỏi, Bộ Quốc Phòng Nam Hàn trả lời rằng chưa thấy dấu hiệu bất thường nào, nhưng luôn luôn đề phong những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, kể cả việc Bắc Hàn phóng tên lửa tầm xa nhưng ngụy trang là phóng vệ tinh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.