Chủ tịch Kim Jong-un thăng chức cho em gái

RFA
2017-10-09
Share
000_T743Q_960.jpg Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un dự Hội nghị trung ương 2 Đảng Lao Động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng hôm 7/10/2017.
STR / KCNA VIA KNS / AFP

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un vừa mới thăng chức cho người em gái vào vị trí lãnh đạo trong đảng cầm quyền tại quốc gia cộng sản khép kín này.

Theo thông tấn xã KCNA của Bắc Hàn thì  người em gái Kim Yo Jong của đương kim chủ tịch Kim Jong-Un được nói ở độ tuổi 28 đến 30. Cả hai đều là con của bà Ko Yong Hui. Cô Kim Yo Jong là một trong những người thân tín nhất của ông anh. Cô này được bầu vào Bộ Chính Trị của Đảng Lao động Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu Moon Hong-sik thuộc Viện Chiến Lược An Ninh Quốc Gia, được hãng tin Reuters dẫn lời cho rằng cô Kim Yo Jong là phụ nữ nên ông anh Kim Jong- Un chắc chắn không xem là một mối nguy thách thức quyền lực của ông này, và là người em cùng máu mủ nên có thể được tin tưởng.

Vào tối chủ nhật 8 tháng 10, hằng ngàn người dân Triều Tiên, mà chủ yếu là thanh niên- sinh viên, tập trung tại Quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng để mừng sự kiện 20 năm cố chủ tịch Kim Jong-Il nhận chức tổng bí thư Đảng Lao Động Triều Tiên.

Truyền thông Bắc Hàn vào sáng cùng ngày cho biết một hôm trước lãnh đạo tối cao của nước này họp để đi đến quyết định đối với cô Kim Yo Young như vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang