Bắc Hàn cảnh báo Trung Quốc sẽ lãnh “hậu quả thảm khốc”

RFA
2017.04.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_NK5JH.jpg Các xe tăng của Quân đội Nhân dân Triều Tiên trong một cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Il-Sung ở Bình Nhưỡng vào ngày 15 tháng 4 năm 2017.
AFP photo

Trong một động thái được xem là thật bất ngờ, cơ quan thông tấn nhà nước Bắc Hàn KNCA vừa đăng tải bài bình luận được xem là nhắm vào Trung Quốc, chỉ trích thái độ của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng hồi gần đây, cảnh báo “hậu quả thảm khốc” trong mối quan hệ song phương.

Bài bình luận phổ biến trên trang tiếng Anh của KNCA mang tựa đề “Are You Good At Dancing To The Tune of Others?” (tạm dịch: “Bạn có giỏi làm theo ý muốn của người khác?”) không nêu đích danh Trung Quốc nhưng viết rằng “những lời lẽ mạnh bạo, hàm ý hăm dọa nghe được từ một nước ở gần Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên”, đặc biệt “quốc gia đó lại còn nhảm nhí nói rằng Bình Nhưỡng phải xét lại tầm quan trọng của mối quan hệ song phương”.

Bài bình luận ghi rõ “hôm 18 tháng Tư vừa rồi, báo chí chính thống của nước đó viết rằng việc Bắc Hàn theo đuổi chương trình võ khí hạt nhân và hỏa tiễn đã khiến Mỹ từ vị trí đối thủ trở thành đối tác của nước này”, ý muốn nhắc lại bài bình luận đăng trên tờ Hòan Cầu Thời Báo xuất bản tại Bắc Kinh đúng hôm 18 tháng Tư 2017 viết rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ từng là đối thủ của nhau trong cuộc chiến Triều Tiên, nhưng bây giờ “lại là đối tác” vì “Bình Nhưỡng đeo đuổi dai dẳng chương trình hạt nhân, bất chấp phản đối của thế giới”.

Trong bài bình luận đó, tờ Hoàn Cầu Thời Báo còn đe dọa “nếu Bắc Hàn cứ tiếp tục theo đuổi con đường của mình, Trung Quốc và Hoa Kỳ chắc chắn sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt (đối với Bình Nhưỡng)”.

Dựa vào điều đó, bài bình luận tiếng Anh của Bình Nhưỡng viết rằng “nếu tiếp tục áp đặt biện pháp trừng phạt như nước khác muốn thì quốc gia đó có thể được kẻ thù của Bình Nhưỡng ngợi khen”, cảnh báo “nhưng nước đó nên sẵn sàng trực diện với hậu quả thảm khốc trong mối quan hệ song phương”, ám chỉ Trung Quốc sẽ không được Bắc Hàn đối xử như một nước bạn.

Khi đăng tải tin này, hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn đưa ra nhận xét Bắc Hàn bực tức về thái độ của Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh liên tục đưa ra những lời tuyên bố hàm ý cho thấy không chỉ đang nghiêng về phía Hoa Kỳ “Bắc Kinh còn lên tiếng tán thành những điều Washington có thể làm”, từ chuyện áp dụng biện pháp cấm vận nghiêm nhặt với Bắc Hàn, cho đến việc sẵn sàng ủng hộ Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án Bắc Hàn phóng hỏa tiễn vào vùng biển Nhật Bản.

Thứ Bảy vừa rồi trong cuộc họp báo tại Sydney, Úc, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ cho hay Washington và các đồng minh “phấn khởi trước những việc Bắc Kinh làm trong thời gian gần đây” trong nỗ lực cùng thế giới đẩy Bình Nhưỡng tới chỗ phải ngưng theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và những hành động mang tính gây hấn mà Bắc Hàn thường làm.

Đầu tuần trước tại Washington, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đưa ra lời ca ngợi tương tự, nói rằng Trung Quốc đang tiếp tay để ngăn chận “những hành động điên rồ của Bắc Hàn”, sau khi Bình Nhưỡng lên tiếng đe dọa sẽ tung ra “cuộc tấn công phủ đầu khủng khiếp” không chỉ “quét sạch các lực lượng đế quốc Mỹ xâm lược ở Nam Hàn mà còn sẽ nhấn chìm cả nước Mỹ trong tro bụi”.

Bản tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn còn viết rằng Bình Nhưỡng không ngần ngại sử dụng võ khí hạt nhân để chống trả mọi âm mưu gây chiến, nói rõ họ có đủ sức mạnh quân sự và hạt nhân “để đánh thắng Mỹ”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang