Lãnh đạo Khmer đỏ Noun Chea nhận trách nhiệm về tội diệt chủng trước tòa

RFA-30-05-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nuon Chea, nhân vật số 2, phụ trách tư tưởng của chế độ Pol Pot trước Tòa án quốc tế Phnom Penh, năm 2011
Nuon Chea, nhân vật số 2, phụ trách tư tưởng của chế độ Pol Pot trước Tòa án quốc tế Phnom Penh, năm 2011
AFP

Nhân vật thứ hai của lực lượng Khmer Đỏ trước đây tại Kampuchia, ông Noun Chea, hôm nay lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận trước tòa về trách nhiệm của bản thân trong thời kỳ cai trị của Khmer Đỏ hồi cuối thập niên 1970.

Ông này cũng bày tỏ ăn năn hối hận về những hành động gây nên cái chết cho chừng hai triệu người dân Xứ Chùa Tháp trong giai đoạn đó.

Ông Noun Chea năm nay 86 tuổi nói với tòa án xét xử tội diệt chủng của Khmer Đỏ rằng ông ta không cố lẩn tránh trách nhiệm. Với tư cách là lãnh đạo, ông phải nhận trách nhiệm về những nguy hại gây ra cho đất nước. Tuy vậy, ông nói thêm rằng bản thân không biết hết tất cả mọi hoạt động của Khmer Đỏ trong cương vị người phụ trách công tác tuyên tuyền và giáo dục.

Bị cáo Noun Chea là thủ lĩnh Khmer Đỏ lớn tuổi nhất còn sống sót và đang phải ra tòa cùng với ông Khieu Samphan, 81 tuổi, nguyên chủ tịch nước dưới thời Khmer Đỏ.

Những nạn nhân còn sống sót qua đợt diệt chủng của Khmer Đỏ hồi cuối thập niên 1970 tích cực đón nhận lời thú tội và ăn năn của ông Noun Chea, cho rằng tòa án xét xử tội diệt chủng của Khmer Đỏ có tiến triển.

Xem toàn trang