Bắc Hàn: thử nghiệm nguyên tử là yêu cầu của nhân dân

Bắc Hàn hôm nay nhắc lại lời đe dọa thử nghiệm nguyên tử lần thứ ba, cho rằng đó là “yêu cầu của nhân dân”; diễn biến này thuộc trong một loạt những cảnh báo hiếu chiến của Bình Nhưỡng phát xuất từ quyết định cấm vận mới của Liên Hiệp Quốc.
RFA 26.01.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hội đồng Bảo an LHQ họp bỏ phiếu thông qua cấm vận Bắc Hàn ở New York ngày 22 tháng Giêng năm 2013.
AFP

Lời đe dọa của Bắc Hàn được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng nói rằng những biện pháp cấm vận mà Liên Hiệp Quốc thông qua hồi tuần này chẳng khác nào là một sự tuyên chiến, và Miền Bắc CS khép kín ấy đe dọa Nam Hàn với những biện pháp trả đủa mạnh mẽ.

Nhật báo Rodong Sinmun của đảng CS cầm quyền tại Bắc Hàn, qua bài bình luận tựa đề “Chúng tôi không có cách nào khác”, mô tả kế hoạch thử nghiệm nguyên tử thêm nữa của Bắc Hàn là do “nhân dân đòi hỏi”, cho rằng Bình Nhưỡng phải làm cái gì đó lớn lao hơn cả hình thức thử nghiệm nguyên tử. Vẫn theo tờ báo, thì Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc khiến Bình Nhưỡng không có cách nào khác là phải xúc tiến sự đương đầu đến cùng.

Lâu nay, cơ quan truyền thông Bắc Hàn thường dùng những lời lẽ khoa trương như vậy. Và hiện chưa rõ việc “Bình Nhưỡng phải làm cái gì đó lớn lao hơn cả hình thức thử nghiệm nguyên tử”, như tờ Rodong Sinmun cảnh báo, là hành động cụ thể như thế nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang