Dư luận chính trị Hoa Kỳ sau Hiệp Định Kinh Tế Chiến Lược Xuyên TBD

RFA
2015-10-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Dư luận chính trị tại Washington tiếp tục sôi nổi sau khi Hoa Kỳ và 11 quốc gia Châu Á hoàn tất đàm phán Hiệp Định Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định có triển vọng thay đổi mức phát triển hàng năm của những nước tham gia, đồng thời cũng là bản hiệp định sẽ gây tranh cãi ở quốc hội, và cũng là để tài sẽ được nói đến trong cuộc tranh cử tổng thống 2016.

Nói với báo chí tại Atlanta, Georgia ngay sau khi cuộc đàm phán kết thúc, Đại Diện Mậu Dịch Mỹ Michael Froman cho biết bản hiệp định khi được thi hành “sẽ giúp tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm với mức lương cao hơn” cho 12 nước hội viên “đang giữ 40% kinh tế toàn cầu”, trong vùng đất kéo dài từ Canada đến Chile, Nhật Bản và Australia, để trở thành bản hiệp định thương mại lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cho hay “Quốc Hội và người dân Hoa Kỳ sẽ có nhiều tháng trời để đọc toàn văn bản hiệp định” trước khi các vị dân cử thảo luận và bỏ phiếu. Theo Tổng Thống Obama, bản hiệp định “sẽ giúp phổ biến sản phẩm và dịch vụ của Mỹ đến với thế giới”, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế bền vững của cho quốc gia và những nước Châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng Thống Hoa Kỳ cũng nhắc lại điều ông đã đưa ra ngay từ những ngày đầu tiên khi các cuộc đàm phán TPP mới khởi sự, rằng Hiệp Định Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương chứng tỏ tài năng nhìn xa trông rộng của những người lãnh đạo nước Mỹ ở thế kỷ 21, và qua hiệp định, Hoa Kỳ và những nước tham gia cùng nhau viết quy luật cho kinh tế toàn cầu, nhất quyết không để cho Trung Quốc làm điều quan trọng này.

Những nước tham gia hiệp định cũng lên tiếng ca ngợi cuộc đàm phán vừa kết thúc, như Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi hiệp định là bước quan trọng, mở cánh cửa,cho tương lai của Châu Á Thái Bình Dương, tỏ ý thêm rằng Trung Quốc không có tên trong danh sách 12 nước hội viên sáng lập, nhưng không ngạc nhiên nếu sau này Bắc Kinh được mời tham gia.

Trong khi đó tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders là người đầu tiên cất tiếng phản đối, cho rằng hiệp định khi được thi hành sẽ tạo lợi điểm cho giới tư bản, đem việc từ Mỹ sang những nước mức lương công nhân rẻ, không có luật lệ gắt gao về môi trường và bảo vệ lao động.

Ông Sanders, ứng cử viên tranh cử Tổng Thống của đảng Dân Chủ, cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể làm để bản hiệp định không được thông qua.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell nhắc lại “Thượng Viện luôn luôn ủng hộ mờ rộng trao đổi kinh tế với những quốc gia khác” nhưng ông đòi hỏi tất cả các hiệp định đều phải tạo thuận lợi cho các công ty sản xuất hàng ở Mỹ và cho nông dân Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ McConnell nói thêm có nhiều điểm cần phải làm sáng tỏ, có những thắc mắc cần được trả lời, trước khi các vị dân cử Cộng Hòa quyết định nên hay không nên ủng hộ bản hiệp định.

Xem toàn trang