TT Obama sẽ đến Ả Rập Xê Út để chia buồn sự ra đi của quốc vương Abdullah

RFA 24.01.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Nic6410014.jpg Thi thể của Vua Abdullah trong tang lễ của ông tại Imam Turki bin Abdullah nhà thờ Hồi giáo của Riyadh vào ngày 23 tháng 1 năm 2015.
AFP PHOTO / HO / SPA

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ rút ngắn chuyến công du ba ngày đến Ấn Độ để đi Ả Rập Xê Út chia buồn với nước này về sự ra đi của quốc vương Abdullah.

Tin vừa nêu được các giới chức Ấn Độ không muốn nêu danh cho biết chỉ vài giờ trước khi chủ nhân Nhà Trắng lên đường công du Ấn Độ.

Việc rút ngắn thời gian như vừa nêu sẽ không làm ảnh hưởng đến nội dung chính chuyến viếng thăm của ông Barack Obama sang xứ Nam Á với số dân đông hàng thứ nhì thế giới này.

Lịch trình được cho biết hôm nay, tổng thống Mỹ sẽ đến thủ đô New Dehli của Ấn. Tại đó ông Barack Obama sẽ có cuộc gặp thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi. Vào ngày thứ hai, tổng thống Mỹ tham gia ngày kỷ niệm sự kiện hiến pháp Ấn Độ có hiệu lực hồi năm 1950.

Theo dự kiến, tổng thống Barack Obama vào ngày thứ ba sẽ đến thăm đền Taj Mahal nổi tiếng của Ấn, nhưng kế hoạch này được cho biết bị hủy.

Trong hai ngày thứ bảy hôm qua và chủ nhật hôm nay nhiều nguyên thủ quốc gia đến Ả rập Xê út để chia buồn việc quốc vương Abdullah nước này vừa qua đời vào sáng sớm thứ sáu 23 tháng giêng.

Hiện Nhà Trắng chưa có phản hồi gì về tin mà các giới chức ẩn danh của Ấn Độ nói tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ sang Ả Rập Xê út, rút ngắn một ngày công du Ấn Độ. Theo tin trước đó thì phó tổng thống Joe Biden sẽ đi Ả Rập Xê út. Tại đó các vị lãnh đạo các nước như phó tổng thống Joe Biden, thủ tướng Anh David Cameron, tổng thống Pháp Francois Holland, hoàng thái tử Nhật Naruhito sẽ gặp tân vương Salman để chia buồn về sự ra đi của quốc vương Abdullah.

Trong khi nhiều lãnh đạo các quốc gia chia buồn về cái chết của quốc vương Abdullah, thì một số tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế lại kêu gọi những nhà lãnh đạo Phương Tây lên án thành tích nhân quyền của Ả Rập Xê Út khi cho đàn áp đối lập , tước quyền của phụ nữ và công nhân ngoại quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang