TT Hoa Kỳ thảo luận nhiều vấn đề với TT Indonesia

RFA 26.10.2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tại Thủ đô Hoa Kỳ Washington DC, hôm nay 26/10, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có kế hoạch thảo luận với Tổng thống Indonesia Joko Widodo về mối đe dọa của tổ chức Hồi giáo cực đoan IS cũng như căng thẳng trên biển Đông.

Ngoài ra hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về vấn đề biển đổi khí hậu, trong bối cảnh nạn đốt rừng làm nông nghiệp ở Indonesia gây hậu quả nặng nề về khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Ông Joko Widodo đắc cử Tổng thống Indonesia vào năm ngoái với sự ủng hộ mạnh mẽ của giới bình dân. Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ đầu tiên trong tư cách Tổng thống Indonesia của ông Widodo được cho là một cơ hội để cải thiện quan hệ giữa Jakarta và Washington, mời gọi Hoa Kỳ đầu tư vào đảo quốc. Báo chí cho rằng ông Widodo có một thuận lợi là Tổng thống Barack Obama từng trải qua một phần đời niên thiếu tại Indonesia.

Indonesia có quan hệ đối ngoại cân bằng giữa Hoa và Trung Quốc; nhưng hiện nay Indonesia quan ngại về việc Trung Quốc có nhiều tham vọng chủ quyền ở Biển Đông. Indonesia cũng mong muốn Hoa Kỳ trợ giúp phát triển lực lượng hải quân bảo vệ bờ biển của mình.

Xem toàn trang