Miến vẫn nằm trong danh sách CPSA

RFA 01.10.2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hoa Kỳ vẫn chưa rút tên Myanmar khỏi danh sách các quốc gia phải chịu lệnh trừng phạt do việc sử dụng các tân binh vị thành niên, dù rằng phía chính phủ Miến Điện đã phát đi những tín hiệu tích cực hơn trong việc này.

Theo lời một quan chức Hoa Kỳ thì quyết định của Tổng thống Obama dựa trên Luật Phòng chống Lính Trẻ em (gọi tắt là CPSA), đạo luật này ngăn chặn việc Hoa Kỳ hỗ trợ quân sự hay cấp giấy phép trao đổi thương mại quân sự với các quốc gia nằm trong danh sách CPSA.

Bên cạnh Miến Điện, chính quyền của Tổng thống Obama cũng không rút tên 2 quốc gia khác là Syria và Sudan. Như vậy, đến thời điểm này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn còn lưu giữ tên của 9 quốc gia khác nằm trong danh sách CPSA này.

Tuần trước, LHQ đánh giá khá cao Miến Điện về những tiến bộ trong việc giảm bớt quân số binh lính trẻ em trong hàng ngũ lực lượng vũ trang. Quân đội nước này đã ký giấy giải ngũ cho 109 trẻ em và thanh thiếu niên khỏi quân đội, đây được xem là đợt giải ngũ lớn nhất đối với tân binh trẻ kể từ tháng 6 năm 2012.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang