TT Obama thúc đẩy Campuchia cải tiến nhân quyền

Trong cuộc gặp gỡ được nói là khá căng thẳng, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thúc đẩy Thủ Tướng Hun Sen của Campuchia phải cải tiến nhân quyền.
RFA 19.11.2012

Share

Nói với báo chí ở Phnom Penh, Phú Tá Cố Vân An Ninh Quốc Gia Mỹ là ông Ben Rhodes cho biết Tổng Thống Hoa Kỳ cho Thủ Tướng Campuchia biết rằng Washington luôn luôn hỗ trợ những quốc gia theo đuổi con đường thực thi dân chủ và tự do.

Ông Obama cũng nhắc đến việc cuộc bầu cử của Campuchia phải được thực hiện theo đúng tinh thần công bằng, dân chủ, và Phnom Penh phải trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến. Vẫn theo ông Obama, những vấn đề ông nêu ra là những vật cản trong tiến trình xây dựng quan hệ giữa Washington và Phnom Penh.

Phản ứng từ phía Campuchia là phát biểu của ông Prak Sokhon, một nhân vật thân cận với Thủ Tướng Hun Sen, nói rằng Phnom Penh đang nỗ lực cải thiện nhân quyền, và Phnom Penh là nạn nhân của một vụ đánh phá quy mô do các tổ chức lợi dụng nhân quyền và dân quyền tạo nên.

Ông Sokhon cũng nói rằng những gì thế giới nghe thấy về Campuchia hoàn toàn không đúng sự thật, bảo thêm rằng âm mưu đánh phá này muốn tạo hình ảnh một nước Campuchia tồi tệ hơn cả Miến Điện.

Ông Sokhon nói thêm là trong buổi tiếp kiến Tổng Thống Hoa Kỳ, Thủ Tướng Hun Sen nhấn mạn rằng Campuchia không hề bắt giữ những người bất đồng chính kiến, mà chỉ có những người đối lập đang bị giam cầm vì  phạm pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang