Áp lực nhân quyền trong hội đàm Mỹ - Trung Quốc

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chịu nhiều áp lực về việc phải nêu lên vấn đề nhân quyền trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào ở Nhà Trắng.
RFA 18.01.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Ông Hồ Cẩm Đào đã tới Washington chiều tối hôm qua 18/1 khởi đầu chuyến viếng thăm chính thức Mỹ quốc kéo dài 4 ngày.

Những nhóm tranh đấu đại diện sắc tộc thiểu số Uighur, Tây Tạng, những tù nhân cổ vũ dân chủ và ngay cả những nhóm chống cưỡng bách phá thai, đều đưa ra lời kêu gọi Tổng thống Obama nêu lên các quan tâm của họ với ông Hồ Cẩm Đào.

Dân Biểu Liên Bang Chris Smith tuyên bố rằng: “thật không thể hiểu nổi một khôi nguyên Nobel Hòa bình như ông Obama lại gặp gỡ một lãnh tụ chính trị như ông Hồ Cẩm Đào, người chịu trách nhiệm về việc giam giữ một một khôi nguyên Nobel hòa bình khác, mà không đòi hỏi công khai về việc trả tự do cho người này.”

Ông Lưu Hiểu Ba, nhà văn nhà hoạt động nhân quyền được trao giải Nobel Hòa bình năm nay nhưng ông đang bị giam giữ ở Trung Quốc. Bà Lưu Hiểu Ba cũng bị quản thúc không được phép đi nhận giải Nobel thay chồng.     



Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.