Anh – Mỹ tin vào khả năng có bom trong vụ tai nạn máy bay Nga ở Ai Cập

RFA
2015-11-06
Share
Hành lý và đồ đạc cá nhân của hành khách từ chiếc Airbus A321 gặp nạn ở Ai Cập hôm 31/10 vừa qua Hành lý và đồ đạc cá nhân của hành khách từ chiếc Airbus A321 gặp nạn ở Ai Cập hôm 31/10 vừa qua
AFP

Cả Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Thủ tướng Anh đều tin vào khả năng có bom trong vụ tai nạn máy bay Nga ở Ai Cập vừa qua, theo AFP.

Với sự quan tâm đặc biệt về an ninh, các hãng hàng không châu Âu đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa hàng ngàn du khách trở về nhà của họ từ các khu du lịch nghỉ dưỡng Sinai thuộc bán đảo Sharm el-Sheikh, nơi chiếc máy bay Nga bị rơi vào thứ bảy tuần trước.

Theo AFP, đã có những cảnh giận dữ diễn ra tại sân bay khi hàng nghìn người Anh hy vọng được về nhà lại bị gửi trở lại khách sạn của họ sau khi Ai Cập ra lệnh ngăn chặn chặn thêm các chuyến bay hồi hương.

Chuyến bay đầu tiên đã cất cánh từ sân bay Gatwick của London sau khi bị trì hoãn 1 ngày.

Trong một số chuyến bay ra khỏi Caro ngày hôm nay, vì  lo ngại về sự an toàn, nhiều hãng hàng không Châu Âu đã ra lệnh không cho gửi hành lý trên máy bay.

Chính phủ Cairo và Moscow đều bác bỏ dự đoán có thể đó là một cuộc khủng bố. Nhưng vào hôm qua, Thứ Năm, tổng thống Obama đã nói với đài phát thanh CBS rằng “có khả năng là bom đã gây ra vụ rơi phi cơ”.

Từ London, Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua đã tiếp tổng thống Ai Cập Fattah al Sisi. Ông nói với giới truyền thông rằng “có vẻ như có nhiều phần chắc là có một cuộc đánh bom khủng bố”.

Theo tin từ tờ The Times cho biết vào hôm Thứ Sáu này, tình báo của Anh và Mỹ cho rằng một quả bom có thể đã được đưa lên máy bay và đồng thời một loạt những hoạt động điều tra sử dụng vệ tinh để tìm các cuộc đối thoại giữa các tay súng ở Sinai và Syria.

Cũng tờ báo này đưa tin mà không trích dẫn nguồn cụ thể, nói rằng nội dung của những cuộc trao đổi đó cho thấy một quả bom được đưa lên máy bay bởi một hành khách hoặc một nhân viên không lưu.

Chiếc phi cơ Airbus 321 đã rơi xuống sa mạc Sinai ngay khi mới cất cánh rời Ai Cập được 23 phút hôm thứ Bảy 31/10/2015.

Bên cạnh đó tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho dừng tất cả các chuyến bay dân sự của Nga đến Ai Cập cho đến khi nguyên nhân của vụ rơi máy bay được làm rõ.

Tổng thống Putin đưa ra quyết định sau khi Alexander Bortnikov, giám đốc cơ quan an ninh liên bang Nga nói rằng nước Nga cần phải đình chỉ tất cả chuyến bay đến Ai Cập cho đến khi biết chính xác nguyên nhân nào làm cho chiếc máy bay A 321 bị rơi và 224 nạn nhân thiệt mạng.

Nhưng vào trưa ngày Thứ Sáu, điện Kremlin tuyên bố là quá sớm để kết luận nguyên nhân của tai nạn, và tất cả những gì đưa ra lúc này chỉ là giả thuyết, bao gồm cả khả năng có sự trục trặc về kỹ thuật. Sự việc nên được làm sáng tỏ bởi cơ quan điều tra.

Ai Cập nổi tiếng là điểm đến cho các kỳ nghỉ hoặc các tour du lịch của người Nga. Tất cả những quyết định đình chỉ chuyến bay đều gây ra tổn thất lớn về kinh tế cho các hãng hàng không Nga và các công ty du lịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.