Tổng thống Mỹ đề cử bác sĩ gốc Á lãnh đạo Ngân hàng Thế giới

Trong một quyết định đầy bất ngờ, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo đề cử một người Mỹ gốc Triều Tiên là Bác Sĩ Jim Yong Kim cho chức vụ Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới.
RFA
2012.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Bác sĩ Kim, 49 tuổi, được thế giới biết đến vì là một trong những người góp phần xây dựng chương trình phòng chống HIV/AIDS toàn cầu, đồng thời cũng là một chuyên gia của chương trình y tế cộng đồng đang được thực hiện ở các quốc gia nghèo và những nước đang phát triển.

Ông hiện đang là Viện Trưởng Đại Học Dartmouth, một trong những trường đại học nổi tiếng nhất của nước Mỹ.

Cũng cần nói thêm là từ sau thế chiến thứ 2 đến giờ, chức Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới luôn luôn do người Mỹ nắm, và chức Tổng Giám Đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF thuộc về Châu Âu.

Bản tin của hãng thông tấn Reuter nói là dù cuộc đua tranh chức Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới sẽ sôi nổi, nhưng gần như chắc chắn Bác Sĩ Jim Yong Kim sẽ được chọn.

Lý do là vì ứng viên của Hoa Kỳ sẽ được sự ủng hộ của EU và Nhật Bản, là những nước đóng góp nhiều nhất cho Ngân Hàng Thế Giới.

Theo quy định của Ngân Hàng Thế Giới, sức mạnh lá phiếu của từng quốc gia tùy thuộc vào số tiền quốc gia đó đóng góp hàng năm. Thí dụ như một nước đóng góp 30% vào quỹ của Ngân Hàng, lá phiếu của nước đó sẽ chiếm 30% tổng số phiếu chọn người làm chủ tịch.Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang