Taliban bắn giết hằng trăm học sinh ở Peshawar

RFA 16.12.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

It nhất 130 người chết trong vụ thảm sát do quân Tabiban gây nên hồi sáng nay ở một trường học do quân đội quản lý tại thành phố Peshawar ở Pakistan. Có ít nhất 100 em học sinh trong số này.

Những người sống sót cho biết sáu bảy tên khủng bố Taliban mặc quân phục Pakistan cầm súng đi vào trường và bắn xối xả vào thày cô và học sinh.

Bọn khủng bố nói với đài CNN chúng còn giam giữ ba bốn trăm học sinh, nói thêm chúng có mang theo bom trong người và sẵn sàng chết. Con số con tin chưa được xác nhận.

Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif, gọi vụ tấn công là hành động hèn hạ của những kẻ giết người, gọi hôm nay là ngày đau buồn của quốc gia. Ông cũng  quyết định cả nước sẽ để tang 3 ngày, đồng thời triệu tập phiên họp khẩn cấp.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Taliban có tên là Mohammad Khorasani cho biết vụ tấn công này nhằm trả thù những cuộc tấn công mà quân đội Pakistan thực hiện hồi gần đây, giết chết nhiều thân nhân của chúng. Khorosani còn nói rằng phải cho chính binh sĩ Pakistan hiểu nỗi khổ đau của những người có vợ con bị giết chết.

Thành phần hồi giáo cực đoan Taliban đã phát động chiến tranh với mục đích lật đổ Chính phủ Pakistan và thiết lập một nhà nước Hồi giáo. Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công trường học ở Peshawa.

Vụ thảm sát trường học ở Peshawa Pakistan làm người ta nhớ lại vụ thảm sát năm 2004, xảy ra ở một trường học ở Beslan nước Nga làm 330 người chết với một nửa là trẻ em. Lúc đó thành phần vũ trang ly khai Chechnya đã chiếm giữ trường học cầm giữ con tin và biệt kích Nga đã tấn công vào để giải cứu.

 

Xem toàn trang