Pakistan dự trù mua trực thăng và tên lửa của Hoa Kỳ

RFA-08-04-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Pakistan và Hoa Kỳ đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận mua bán vũ khí trị giá khoảng 1 tỷ đô la vào tuần này, sau khi giới chức Hoa Kỳ cho Quốc hội biết về một đề nghị cung cấp máy bay trực thăng và tên lửa cho Pakistan nhằm tăng cường các nỗ lực chống khủng bố.

Đề nghị mua bán trị giá 952 triệu đô la bao gồm việc Mỹ sẽ cung cấp cho Pakistan 15 máy bay trực thăng tấn công AH-1Z, 1000 tên lửa Hellfire, các hệ thống định vị và các thiết bị khác. Tuy nhiên những thảo luận xung quanh mua bán này vẫn chưa hoàn tất.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ cho biết những vũ khí này được thiết kế để chống khủng bố và các hoạt động chống nổi dậy, đặc biệt là ở các căn cứ của Taliban ở vùng núi dọc biên giới với Afghanistan.

Pakistan là đồng minh của Mỹ, và là quốc gia có vũ khí hạt nhân. Pakistan cũng đang phải chống trả lại các hoạt động nổi dậy của Taliban tại vùng đông bắc nước này, và những vụ nổi dậy đòi tự trị ở vùng biên giới với Iran ở phía Tây, tranh chấp biên giới với nước láng giềng Ấn Độ ở phía Đông.

Xem toàn trang