NATO đưa hỏa tiễn Patriot tới bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ

Đơn vị đầu tiên thuộc 6 đơn vị hỏa tiễn Patriot được các nước trong Liên minh NATO đưa tới bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu hoạt động hồi hôm qua.
RFA 26.01.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par7431687-305.jpg Hỏa tiễn Patriot tại sân bay quân sự Diyarbakir, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, ảnh chụp trước đây.
AFP

Hoa Kỳ, Đức và Hà Lan, mỗi nước, đưa 2 đơn vị này tới Thổ Nhĩ Kỳ cùng hơn 400 binh sĩ để điều khiển hệ thống phòng thủ phi đạn ấy sau khi Ankara yêu cầu NATO trợ giúp để ngăn chận nguy cơ tấn công bằng hỏa tiễn từ Syria. Loại hỏa tiễn Patriot có khả năng bắn hạ hỏa tiễn quân thù từ trên không.

Tình hình nội chiến trong 22 tháng nay tại Syria trở nên đáng ngại hơn, khi chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad pháo kích thường xuyên vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến quân đội Ankara phản ứng.

Các đơn vị hỏa tiễn vừa nói đang được bố trí xung quanh 3 thành phố phía Đông - Nam Thổ Nhĩ Kỳ, và NATO cho biết họ sẽ bảo vệ 3 triệu rưỡi người Thổ Nhĩ Kỳ khỏi nguy cơ tấn công bằng hỏa tiễn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang