Tượng Hộ pháp Phạm Công Tắc bị đưa ra khỏi chùa Cao đài tại Phnom Penh

RFA
2017.03.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Một pho tượng đức Hộ pháp Phạm Công Tắc bị đem ra khỏi một chùa Cao Đài tên là chùa Kim Biên tại thủ đô Phnom Penh.

Theo thông tin của tờ Phnom Penh Post thì pho tượng này được một nhóm tín đồ Cao Đài người Mỹ gốc Việt dựng nên vào năm 2015, đồng thời nhóm này cũng gây quĩ để giúp đỡ chùa Cao Đài này.

Vào tháng giêng năm nay một phái đoàn của tòa thánh Cao Đài ở Tây Ninh đã đến trình bày những qui tắc tôn giáo của họ với nhà cầm quyền địa phương và đã được phép mang pho tượng đi.

Tòa thánh Tây Ninh trên danh nghĩa là nơi điều hành tất cả các chùa Cao Đài trên khắp thế giới.

Tờ Phnom Penh Post trích lời một số chuyên gia về đạo Cao Đài tại Hoa Kỳ, rằng những người muốn bức tượng ông Phạm Công Tắc được thờ phụng cho rằng tòa thánh Tây Ninh chỉ là con rối của nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội.

Xin được nhắc lại là ông Phạm Công Tắc từng làm giáo chủ của đạo Cao Đài trong một thờ gian dài, và ông được nhà vua Cam Pu Chia là Sihanook cho dựng một ngôi chùa Cao Đài tại thủ đô Phnom Penh vào năm 1927.

Sau đó ông Phạm Công Tắc sống lưu vong chính trị tại Cam Pu Chia cho đến lúc mất vào năm 1957.

Năm 2006 thi hài của ông được chính quyền Việt Nam đem về an táng tại Tây Ninh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang