Philippines: Quân đội không giữ vai trò chính trong bài trừ ma túy

RFA
2017.02.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_JO4IF.jpg Một người bị cảnh sát bắn chết do buôn ma túy hôm 5/1/2017 tại Manila.
AFP photo

 

Quân đội Phi chỉ giữ vai trò yểm trợ trong cuộc chiến bài trừ ma túy, vai trò chủ yếu cũng như mọi quyết định vẫn thuộc về Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Quốc Gia.

Đó là điểm quan trọng nhất mới được ông Isidro Lapena, Tổng Giám Đốc  Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Philippine trình bày trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Reuters.

Theo giải thích của ông Lapena, quân đội sẽ không giữ vai trò kiểm soát trên đường phố, nhưng sẽ có mặt trong những cuộc tảo thanh bài trừ bọn buôn bán ma túy, nếu kẻ gian có võ khí hay sử dụng võ khí để chống lại nhân viên công lực.

Tuần trước, Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines chỉ thị quân đội tham gia chiến dịch bài trừ ma túy mà ông cho thực hiện ngay sau khi nhậm chức hồi tháng Sáu năm ngoái. Trước đó, thông báo của Bộ Quốc Phòng Phi cho biết quân đội đã sẵn sang, kể cả việc sẽ bắt giữ những viên chức cảnh sát bị cáo buộc là tiếp tay với bọn buôn bán ma túy.

Đến giờ, đã có hơn 7,600 người chết vì cuộc chiến chống ma túy mà Tổng Thống Duterte khởi xướng. Nhiều quốc gia cũng như Liên Hiệp Quốc và những tổ chức bảo vệ nhân quyền và dân quyền cho rằng Tổng Thống Duterte đã vượt luật pháp khi cho cảnh sát nổ súng bắn hạ những kẻ phạm pháp hay những người bị tình nghi, thay vì phải bắt giữ, điều tra, và đưa ra tòa xét xử.

Trả lời câu hỏi về việc này, ông Giám Đốc Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy Philippines nói đây là điều đáng tiếc nhưng không thể tránh khỏi, vì bọn buôn bán ma túy thường chống cự lại nhân viên công lực, thay vì giơ tay đầu hàng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang