Philippines: Tiếp tục cuộc chiến với phiến quân cộng sản

RFA
2017.02.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_G6778.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana và chỉ huy quân đội Ricardo Visaya (trái) xem cuộc diễn tập giải cứu con tin tại trại huấn luyện quân đội phía bắc Manila ngày 15 Tháng chín năm 2016.
AFP photo

Tức khắc đình chỉ ngưng bắn, ra lệnh cho quân đội mở những cuộc hành quân bài trừ phiến quân cộng sản, là những điều mới được Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippine đưa ra ngày hôm nay trong bài nói chuyện đọc tại North Cotabato, một thành phố thuộc vùng Mindanao.

Tổng Thống Phi nhắc lại ngay sau khi nhậm chức hồi cuối tháng Sáu năm ngoái, ông đã ra lệnh ngưng bắn, trả tự do cho một số thủ lãnh của phiến quân cộng sản với mục đích xây dựng hòa bình. Tuy nhiên, ông nói tiếp, thiện chí của chính phủ Phi không được phe phiến quân đáp ứng đúng mức, do đó ông bắt buộc phải hủy bỏ lệnh ngưng bắn và quân đội sẽ tiếp tục cuộc chiến chống phiến quân cộng sản.

Quyết định này được Tổng Thống Phi đưa ra sau khi phía phiến quân đưa yêu sách, đòi chính phủ phải trả tự do tức khắc và vô điều kiện 400 tay súng đang bị Manila giam giữ. Tổng Thống Duterte gọi đây là đòi hỏi quá đáng, chứng tỏ phiến quân cộng sản Phi không muốn nói chuyện hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang