Philippines quyết xây dựng lực lượng cảnh sát trong sạch

RFA
2017.01.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_FW09T.jpg Một cảnh sát Philippines kiểm tra ID của một người lái xe tại một trạm kiểm soát ở thành phố Quezon, ngoại ô Manila hôm 5/9/2016.
AFP photo

 

Cảnh sát Philippines tạm ngưng kế hoạch bài trừ ma túy, để dồn hết thì giờ vào công tác thanh lọc, xây dựng một lực lượng cảnh sát trong sạch, trước khi có thể tiếp tục chiến dịch bài trừ tệ trạng xã hội vào tháng Ba.

Quyết định quan trọng này được ông Ronald De La Rosa, Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia Phi đưa ra sáng nay, sau khi Tổng Thống Rodrigo Duterte nói rằng cảnh sát Phi là lực lượng tham nhũng nhất nước, bảo thêm là cảnh sát tham nhũng đến tận cốt lõi, cần phải trong sạch hóa ngay tức khắc.

Vẫn theo lời Tổng Thống Duterte, gần 40% lực lượng cảnh sát quốc gia dính líu đến các hoạt động phi pháp.

Tổng Thống Phi cũng thông báo kéo dài chiến dịch bài trừ ma túy cho đến ngày ông mãn nhiệm kỳ, tức vào cuối tháng Sáu 2022.

Từ khi ông Duterte nhậm chức hồi tháng Sáu năm ngoái tới giờ, đã có hơn 7,000 người bị cảnh sát và lực lượng dân phòng Phi bắn chết vì có liên quan đến những đường dây cung cấp ma túy hay bị tình nghi hoạt động ma túy.

Nhiều quốc gia cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền và dân quyền đã lên tiếng bày tỏ âu lo về chuyện Tổng Thống Phi cho phép cảnh sát nổ súng giết người, thay vì phải bắt giữ, điều tra và đưa những ai phạm pháp ra tòa xét xử theo luật định.

Trước những chỉ trích đó, cảnh sát Phi giải thích rằng chỉ nổ súng để tự vệ, không hề chủ trương bắn giết người vô cớ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.