Mỹ - Phi tiến hành tập trận ngoài Biển Đông

Lính biệt kích Mỹ và Philippines hôm nay tiến hành cuộc tập trận đổ bộ, tấn công tái chiếm một hòn đảo thuộc vùng biển tranh chấp với TQ, trong cuộc thao dợt quân sự hỗn hợp Mỹ-Phi bao gồm hàng ngàn binh sĩ mà Bắc Kinh cáo giác là tạo nguy cơ xung đột võ trang trong khu vực.
RFA 25.04.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Cuộc thao dợt này thuộc trong kế hoạch tập trận Mỹ-Phi hàng năm tại đảo Palawan của Phippines, diễn ra trong tình hình căng thẳng giữa các tàu Philippines và TQ ở gần bãi đá ngầm Scarborough tại biển Đông.

Lên tiếng với các phóng viên, phát ngôn viên thuỷ quân lục chiến Mỹ Ensign Bryan Mitchell cho biết cuộc tập trận này diễn ra trên cơ sở thường lệ, và được hoạch định nhiều tháng trước khi có căng thẳng giữa Philippines và TQ như vừa nói.

Hồi tuần rồi TQ cho biết cuộc tập trận Mỹ-Philippines sẽ dẫn tới nguy cơ xung đột võ trang. Hôm nay, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải nói rằng Bắc Kinh cam kết đối thoại và thương thuyết để giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã trấn an các đồng minh trong khu vực rằng Washington sẽ thực hiện vai trò đối trọng với TQ tại biển Đông, thuộc trong chính sách hướng về châu Á của Hoa Kỳ sau khi Mỹ bận rộn với cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan.

Ý kiến (2)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Ngày nào đó thật gần VN và Mỹ cũng sẻ tập trận y như vậy dể bảo vệ thế giới tự do, ước mơ ấy là của dân VN NGÀY MAI.

25/04/2012 12:14

Độc giả không muốn nêu tên

gan day Trung Quoc luon co nhung thu doan bat ngo nham khieu khich VN ve chinh tri cung nhu quan su. Toi tin Chinh Phu VN du tinh tao va tai gioi de nhan ra nhung y do den toi ben dich. Ben canh do van can chu y trong tam phat trien kinh te, k bi phan tam. Toi yeu VN

25/04/2012 12:02

Xem toàn trang