Philippines cảnh báo thế giới TQ vẫn tiếp tục xây dựng trên Biển Đông

RFA
2015-10-19
Share

Philippines nói rằng việc Trung Quốc xây 2 ngọn hải đăng tại bãi đá Châu Viên và Gạc Ma là hành động chứng tỏ Bắc Kinh muốn đặt thế giới vào chuyện đã rồi, trong ý đồ tự nhận chủ quyền ở 2 bãi đá này.

Phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại Giao Phi nói rằng Manila không chỉ phản đối việc làm của Trung Quốc, mà còn cảnh báo với thế giới về việc Bắc Kinh tiếp tục những hành động mang tính tự nhận có chủ quyền ở những đảo, bãi đá cũng như bãi cạn trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Phản đối của Philippines được đưa ra sau khi Diễn Đàn An Ninh Hương Sơn do Trung Quốc tổ chức với sự tham dự của 10 nước ASEAN vừa kết thúc ở Bắc Kinh.

Tại Diễn Đàn, Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc là Tướng Phạm Trường Long nói rằng Bắc Kinh sẽ không liều lĩnh sử dụng võ lực, kể cả trong những trường hợp liên quan đến chủ quyền.

Tướng Phạm Trường Long còn cam kết sẽ cố gắng hết sức để tranh xung đột, nhắc lại lập trưởng của Bắc Kinh là dùng đối thoại để giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng, cũng như tiếp tục cùng các nước để duy trình ổn định, hòa bình cho khu vực.

Phó Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc cũng nói là những công trình xây dựng, cải tạo, bồi đắp đảo mà Trung Quốc thực hiện ở Biển Đông không ảnh hưởng gì tới tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, bảo thêm là hai ngọn hải đăng mới xây xong tại bãi đá Châu Viên và Gạc Ma đã bắt đầu hoạt động, hỗ trợ tích cực cho tàu thuyền của mọi quốc gia khi qua lại vùng biển này.

Cũng xin nhắc lại từ đầu tuần trước, Hà Nội đã lên tiếng phản đối Trung Quốc, nói rằng chủ quyền hai bãi đá này thuộc về Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang