Philippines sẽ tham gia Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Châu Á

RFA
2015.12.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trong cuộc họp báo sáng nay ở Manila, Bộ Ngoại Giao Philipines cho hay chính phủ nước này sẽ tham gia Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Châu Á, thường được gọi tắt theo tiếng Anh là AIIB.

Khi thông báo điều này, phát ngôn viên Charles Jose của Bộ Ngoại Giao Phi nói rằng việc tham gia ngân hàng do Trung Quốc khởi xướng thành lập và chuyện đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế để nhờ phân xử trong vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo là 2 vấn đề hoàn toàn không liên can với nhau.

Bộ Tài Chánh Philippines cũng đưa ra bản tuyên bố, cho hay từ nay đến năm 2020, Phi cần hơn 127 tỷ dollars để cải tiến cơ sở hạ tầng, hầu có thể tăng mức phát triền kinh tế, cải thiện đời sống của người dân. Bản tuyên bố cũng viết rằng phần lớn khoản tiền đó sẽ được Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Châu Á hỗ trợ.

Cũng cần nhắc lại Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng Châu Á đặt trụ sở tại Bắc Kinh, hiện đang có 57 nước thành viên. Theo Tân Hoa Xã, giữa năm tới Ngân Hàng sẽ loan báo khoản tiền đầu tiên cho các nước ở Châu Á vay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang