Trung quốc đưa thêm tàu vào khu vực đang tranh chấp với Philippines

Philippines hôm nay cáo buộc việc Trung Quốc gởi thêm một chiếc tàu đến khu vực Scarborough là cố tình làm cho cuộc tranh cãi đối đầu 10 ngày qua giữa hai nước trở nên sôi sục hơn.
RFA 04-20-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Loại tàu Haijian (Hải Giám) hiện đại của Trung Quốc tuần tiểu ngày đêm trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. (ảnh minh họa)
Loại tàu Haijian (Hải Giám) hiện đại của Trung Quốc tuần tiểu ngày đêm trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. (ảnh minh họa)
AFP
Theo Tân Hoa Xã thì đây là tàu hải giám mới nhất mà Trung Quốc gởi đến sau khi Philippines loan báo không rút những tàu của họ ra khỏi vùng bãi đá ngầm Scarborough.

Đây là nơi  Philippines và Trung Quốc đều khẳng định chủ quyền , gây tranh cãi dằng dai bao năm qua. Vụ việc nóng lên từ ngày 10 tháng này,  khi Manila tố cáo tàu cá và ngư dân Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trên vùng lãnh hải của Phi.

Trước đó, vào khi hai bên cố gắng thương lượng để làm dịu căng thẳng, Philippines đã thay thế những tàu hải quân điều tới đó bằng những tàu tuần duyên nhỏ hơn, đối diện với hai chiếc tàu Trung Quốc đang neo ở đó.

Phát ngôn viên Raul Hernandez của Bộ Ngoại Giao Philippines tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng Manila sẽ đưa vấn đề Trung Quốc đưa tàu đến vùng tranh chấp với đại diện ngoại giao Bắc Kinh, đặt câu hỏi có phải Trung Quốc cố tình vi phạm cam kết không làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn.

Xem toàn trang