Chánh án tòa tối cao Philippines cảnh báo mất dân chủ ở Philippines

RFA
2017.11.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg7741510_960.jpg Tổng thống Philippines Benigno Aquino (trái) làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho bà Maria Lourdes Sereno (thứ hai bên phải) taiij dinh Malacanang ở Manila hôm 25/8/2012.
AFP

Chánh án Tòa Tối cao Philippines, bà Maria Lourdes Sereno, hôm 20/11 cảnh báo những nỗ lực luận tội bà của những đồng minh của Tổng thống Rodrigo Duterte trong quốc hội đe dọa nền dân chủ của đất nước.

Bà Sereno là một trong số những người ít ỏi ở Philippines dám lên tiếng chỉ trích Tổng thống Duterte đã không theo đúng thủ tục pháp lý trong chiến dịch chống tội phạm vốn đang gặp nhiều chỉ trích từ quốc tế của mình.

Hồi tháng trước Tổng thống Duterte nói ông sẽ luận tội bà Sereno về tham nhũng. Những người ủng hộ ông Duterte trong quốc hội Philippines sẽ bắt đầu quá trình nghe luận tội bà Sereno trong tuần này.

Hồi đầu năm nay, một người chỉ trích Tổng thống Duterte khác là nghị sĩ Leila De Lima đã bị bắt vì cáo buộc buôn lậu thuốc phiện. Hiện bà này đang phải ngồi tù để chờ tòa.

Bà De Lima khẳng định những cáo buộc dành cho bà là nhằm mục đích bịt miệng bà. Các tổ chức nhân quyền và dân biểu Liên minh châu Âu gọi bà là một tù nhân chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang