Philippines nối lại đàm phán hòa bình với quân nổi dậy cộng sản

RFA
2017.03.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Chính phủ Philippines và lực lượng nổi dậy cộng sản có tên là Mặt trận Dân chủ quốc gia nối lại đàm phán hòa bình.

Sau buổi đối thoại tại thành phố Utrecht ở Hà Lan, hai bên đã đưa ra được một thông báo chung nói rằng hai bên nối lại đàm phán cũng như tái xác nhận những thỏa thuận đã đạt được, và mỗi bên sẽ đơn phương thực hiện việc ngừng bắn.

Việc đàm phán hòa bình với quân nổi dậy cộng sản được ông Tổng thống Rodrigo Duterte bắt đầu ngay sau khi ông nhậm chức vào năm ngoái, nhưng đã bị gián đoạn sau khi vào tháng hai vừa qua quân nổi dậy cộng sản đã tấn công lực lượng chính phủ, giết chết vài binh sĩ.

Ngay sau đó một nhà đàm phán của lực lượng cộng sản đã bị bắt giữ, đồng thời quân đội đã theo lệnh tổng thống gia tăng các cuộc càn quét.

Nay nhà đàm phán của lực lượng cộng sản sẽ được trả tự do, đồng thời các vòng đàm phán mới sẽ được tiến hành tại một địa điểm trung lập bên ngoài lãnh thổ Philippines, vào tháng tư và tháng sáu tới đây.

Cuộc nổi dậy của lực lượng cộng sản tại Phi bắt đầu vào năm 1968, và theo các số liệu của quân đội Philippines thì cho đến nay đã có 30 ngàn người thiệt mạng vì những cuộc giao tranh giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ Manila.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang