Philippines tập trận với hải quân Hoa Kỳ

Trước những hoạt động của hải quân Trung Quốc, Bộ Quốc Phòng Philippines vừa cho hay cũng sẽ thực hiện cuộc tập trận trên biển chung với hải quân Hoa Kỳ.
RFA 18.06.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phát ngôn viên Jose Rodriguez của quân đội Phi cho hay cuộc tập trận sẽ kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ ngày 28 tháng này. Ông cũng nói đây là cuộc tập trận mà hải quân Philippines thường thực hiện, bảo thêm rằng hy vọng sẽ có ngày thao diễn chung với hải quân của Trung Quốc.

Hôm qua, Manila cũng thông báo đã gửi tàu chiến đến vùng biển mà họ đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Brunei và Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AP, Tổng Thống Benigno Aquino của Phi nói rằng chính phủ nước ông không để cho Trung Quốc bắt nạt và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt ngay các hành động xâm phạm những vùng biển mà Philippines nói là có chủ quyền.

Tổng Thống Aquino cũng nói là Manila không tham gia vào cuộc chạy đua võ trang với Trung Quốc, sẽ không làm tình hình căng thẳng thêm nhưng phải bảo vệ quyền lợi của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.