Tổng thống Phi hủy thỏa thuận nghiên cứu với Trung Quốc tại Benham Rise

RFA
2018-02-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một tàu tuần tra của Philippines tại khu vực Benham Rise. Ảnh chụp ngày 6/5/2017.
Một tàu tuần tra của Philippines tại khu vực Benham Rise. Ảnh chụp ngày 6/5/2017.
AFP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 6/2 đã hủy một thỏa thuận cho phép Trung Quốc nghiên cứu khoa học ở vùng thềm lục địa Benham Rise mà năm 2017 Philippines sửa tên thành Philippine Rise.

Ông Duterte còn lệnh cho hải quân Philippines đuổi các tàu nước ngoài ra khỏi khu vực thềm lục địa, dù trước đó Manila cho phép các nhà nghiên cứu biển Trung Quốc hoạt động ở vùng bờ biển Philippines.

Hãng Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol viết trên trang Facebook của ông này rằng, trong cuộc họp chính phủ chiều 5.2, Tổng thống Duterte tuyên bố Philippine Rise là thuộc chủ quyền của Phi, và bất kỳ lời bóng gió nào cho rằng khu vực này mở cửa cho tất cả mọi người, đều phải chấm dứt. Chỉ các nhà khoa học Philippines mới được phép tiến hành khảo sát và thám hiểm tại Philippines Rise.

Ngoài ra, tổng thống Duterte còn ra lệnh cho hải quân Phi triển khai các tàu tới để đuổi các tàu nghiên cứu cũng như tàu cá nước ngoài và yêu cầu lực lượng không quân tuần tra khu vực này.

Theo ông Pinol, Tổng thống Durterte đưa ra lệnh này sau khi sau khi một nhà ngoại giao cấp thấp của nước khác tuyên bố Philippines Rise không thuộc chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào.

Ông Pinol cũng cho biết Bộ Nông nghiệp đã cử hai tàu Philippines đến giám sát các tàu nước ngoài và quân đội đã triển khai máy bay không người lái nhằm theo dõi mọi diễn biến ở Philippines Rise.

Phát ngôn nhân Harry Roque của ông Duterte xác nhận lệnh của Tổng thống Phi là vì vấn đề an ninh quốc gia. Ông Roque không giải thích tại sao vài tuần trước, chính ông Duterte cho phép Trung Quốc nghiên cứu khoa học ở Benham Rise, cùng với các nhà khoa học Philippines. Ông này khẳng định rằng tất cả các giấy phép nghiên cứu đều bị hủy và nhấn mạnh không một nước ngoài nào được phép nghiên cứu tại khu vực thềm lục địa này.

Tại Trung Quốc, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng cho biết một tàu của Hoa Lục chở 4 nhà nghiên cứu Philippines gần đây đã hoàn thành một sứ mệnh nghiên cứu tới phía Đông Philippines, mặc dù không ghé qua khu vực Benham Rise. Ông Cảnh Sảng khẳng định là Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của Phi cũng như quyền hạn hợp pháp của Manila đối với những vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia này.

Xem toàn trang