Tổng thống Philippines đe dọa sẽ giết người ngăn cản bài trừ ma túy

RFA
2016.11.30
000_H72M3.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước chuyến thăm Brunei và Trung Quốc tại sân bay Davao vào ngày 16 tháng 10 năm 2016.
AFP photo

Những nhà hoạt động nhân quyền tại Philippines đều kinh ngạc khi nghe tin Tổng thống Ridrigo Duterte đe dọa sẽ giết họ, nếu họ tìm cách gây khó khăn cho chính sách bài trừ ma túy mà ông đang thực hiện.

Đe dọa được Tổng thống Duterte đưa ra hôm thứ Hai vừa rồi, nói rằng những nhà hoạt động nhân quyền đều bảo ông phải ngưng ngay chương trình bắn giết bọn buôn bán má túy. Tổng Thống Phi nói thêm là ông sẵn sàng làm điều này, nhưng nếu số người buôn bán hay sử dụng ma túy gia tăng, thì ông sẽ đem chính những người đang ngăn cản ông ra bắn bỏ.

Văn phòng Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế tại Philippines gọi phát biểu của Tổng Thống Duterte là phát biểu “kinh hoàng”, khơi động lòng hận thù đối với những người lên tiếng đòi hỏi chính phủ Phi phải tôn trọng quy định của luật pháp khi thực hiện chính sách bài trừ tệ đoan xã hội.

Từ ngày lên nhậm chức hồi cuối tháng Sáu đến giờ, ông Duterte dể yên cho cảnh sát và dân phòng bắn hạ những kẻ buôn bán ma túy hoặc nhưng người bị tình nghi liên hệ đến đường dây mua bán ma túy. Các con số mới nhất chúng tôi ghi nhận được cho thấy đã có hơn 4.800 người bị bắn chết, tức mỗi ngày có chừng 30 người thiệt mạng.

Việc làm này của Tổng Thống Phi gặp sự phản đối mạnh mẽ của các nước như Hoa Kỳ, EU, và của Liên Hiệp Quốc cùng với những tổ chức tranh đấu bảo vệ nhân quyền. Tất cả đều cho rằng Tổng thống Duterte đã vượt quá quyền hạn được luật pháp cho phép, đòi hỏi ông phải bắt giữ, điều tra và truy tố những kẻ phạm pháp ra tòa, thay vì cho cảnh sát và dân phòng quyền tự ý nổ súng giết người.

Hôm qua, một thông cáo do Bộ Ngoại Giao Phi phổ biến viết rằng “trách nhiệm lớn nhất của mọi chính phủ là phải bài trừ tham nhũng và diệt mọi tệ trạng xã hội để bảo vệ cho người dân”. Thông cáo cũng nói là Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte “đang lãnh đạo một quốc gia dân chủ, có một hệ thống tư pháp nghiêm minh”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.