Tổng thống Duterte muốn binh sĩ nước ngoài rút khỏi Philippines

RFA
2016.10.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_H72M3.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước chuyến thăm Brunei và Trung Quốc tại sân bay Davao vào ngày 16 tháng 10 năm 2016.
AFP photo

Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines nói rằng ông muốn trong vòng 2 năm tới, không còn bóng dáng một binh sĩ ngoại quốc nào hiện diện trên đất nước ông.

Phát biểu này được nhà lãnh đạo Phi đưa ra ở Tokyo hồi sáng nay, trong buổi nói chuyện với các doanh nhân Nhật, và tức khắc được hiểu là ông nói tới sự hiện diện của binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Phi.

Ông còn báo trước là không chỉ các cuộc tập trận hỗn hợp giữa binh sĩ Phi và Hoa Kỳ sẽ bị bãi bỏ, mà có thể những hiệp ước quân sự các chính phủ tiền nhiệm ký kết với Hoa Kỳ cũng bị hủy bỏ.

Trong buổi nói chuyện, Tổng Thống Phi cũng cho biết chuyến viếng thăm Trung Quốc mà ông mới thực hiện hồi giữa tuần trước là chuyến di thuần túy về thương mại, nói thêm ông không hề nêu vấn đề mua võ khí với giới lãnh đạo Bắc Kinh, cũng chẳng hề bàn đến chuyện dựng liên minh Trung Quốc-Philippines.

Chiều hôm nay sau khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng Thống Philippines nói rằng ông sẽ làm việc chặt chẽ với Nhật về những vấn đề cả 2 nước cùng quan tâm trong khu vực, cùng hợp tác để cổ võ phát triển dân chủ, đứng về phía Nhật Bản trong nỗ lực giải quyết căng thẳng ở Biển Đông, để mọi quốc gia liên quan đến cuộc tranh chấp đang xảy ra ở vùng biển này phải tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng đường lối ôn hòa.

Tổng Thống Phi cũng lên tiếng ca ngợi mối quan hệ song phương Nhật-Phi, gọi Nhật Bản là người bạn chân tình với người dân Phi, thân thiết hơn cả anh em ruột thịt.

Đáp lời, Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe cho hay ông hoan nghênh việc Manila thắt chặt quan hệ với Bắc Kinh, đồng thời nói rằng ông và Tổng Thống Phi đồng ý vấn để tranh chấp chủ quyền Biển Đông phải được giải quyết bằng thương thuyết ngoại giao.

Cho đến giờ phát thanh, chúng tôi vẫn chưa biết liệu Thủ tướng Nhật Bản có kêu gọi Tổng Thống Phi đừng vội cắt đứt quan hệ quốc phòng với Hoa Kỳ hay không.

Hồi đầu tuần, có tin nói rằng khi 2 nhà lãnh đạo gặp nhau, Thủ Tướng Abe sẽ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của liên minh quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo, để ngăn cản sự bành trướng về quân sự của Trung Quốc trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là ngăn cản những hành động mà Trung Quốc thường làm với các nước Đông Nam Á liên quan đến việc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang