Tổng thống Philippines có thể ban hành thiết quân luật

RFA
2017.01.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói là ông sẳn sàng ban lệnh thiết quân luật nếu cần thiết để chống lại bọn buôn bán ma túy, không ai có thể ngăn cản ông làm điều đó, và ông làm điều đó để bảo vệ quốc gia.

Ông Duterte đưa ra tuyên bố đó vào tối ngày thứ bảy 14 tháng giêng.

Việc thiết quân luật sẽ cho phép ông Tổng thống Phi dùng quân đội để tăng cường an ninh, cũng như bắt giữ những kẻ tình nghi là tội phạm nhiều ngày mà không có thời hạn truy tố.

Thiết quân luật đã từng xảy ra ở Phi vào năm 1972 dước thời Tổng thống Ferdinand Marcos, và chấm dứt vào năm 1981để chống lại những cuộc nổi dậy của phiến quân cộng sản.

Xin nhắc lại là cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Phi hiện gây ra nhiều chỉ trích vì ông sử dụng bạo lực, bắn giết không xét xử. Đã có đến 5700 người bị giết chết trong sáu tháng qua. Ông Duterte cũng không ngại ngần ra lệnh cho máy bay ném bom căn cứ của bọn bắt cóc tống tiền, không kể đến tính mạng của các con tin bị chúng giam giữ mà ông gọi là những thiệt hại cần thiết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang