Philippines săn lùng nghi phạm khủng bố khiến 44 cảnh sát thiệt mạng

RFA 30.01.2015

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
phil-moro-war-305 Quân đội Philippines nã đại pháo vào vị trí của phiến quân Moro ở một làng miền Bắc tỉnh Cotabato, hồi năm 2008.
File photo

Tại Philippines, tổng thống Benigno Aquino, hôm nay ra lệnh săn lùng một nghi phạm khủng bố người Philippines đã thoát được cuộc bố ráp khiến 44 biệt kích cảnh sát thiệt mạng.

Nghi phạm có tên Abdul Basit Usman là một tay chế bom và bị cho tham gia vào ít nhất gần chục vụ đánh bom tại miền nam Philippines trong thời gian qua.

Cuộc đột kích được tiến hành trước sáng sớm chủ nhật vừa qua tại một khu vực đầm lầy thuộc thị trấn Mamasapano nhằm tiêu diệt một nghi phạm khủng bố hàng đầu Đông Nam Á người Malaysia có tên Zulkifli Bin Hir, được gọi là Marwan. Có thể nghi phạm này đã bị tiêu diệt trong đợt phục kích tuy nhiên còn cần xét nghiệm DNA để chứng minh đúng là kẻ gian đã bị giết.

Trong vụ đột kích lực lượng cảnh sát Philippines phải đối đầu với những nhóm Hồi giáo nổi dậy, trong đó có cả thành viên Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro. Đây là nhóm vào năm ngoái đã ký kết một thỏa ước hòa đàm với chính phủ Manila.

Trước cáo giác vi phạm thỏa ước hòa bình, thủ lĩnh của nhóm nổi dậy, Murad Ibrahim, lên tiếng cho rằng sẽ cho tiến hành điều tra riêng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang