Philippines phản đối chỉ trích của LHQ liên quan Ông Duterte

RFA
2016.11.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_CN3DN-622.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói chuyện với lực lượng cảnh sát hôm 1/7/2016.
AFP

Philippines phản đối phát biểu của một viên chức Liên Hiệp Quốc mới đưa ra hồi đầu tuần nay, khi cho rằng bản án mà Tòa tại Campuchia mới tuyên phạt 2 cựu lãnh tụ Khmer Đỏ là lời cảnh báo đối với dành cho những nhà lãnh đạo vi phạm nhân quyền, trong đó có nhà lãnh đạo Phi.

Trong bản thông cáo phổ biến ngày hôm nay, Bộ Ngoại Giao Phi viết với đại ý rằng tuyên bố của Đặc Sứ Liên Hiệp Quốc David Scheffer là lời tuyên bố thiếu trách nhiệm, lại còn nhắm thẳng vào Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte, người đang lãnh đạo một quốc gia dân chủ, có một hệ thống tư pháp nghiêm minh.

Bản thông cáo được đưa ra sau khi ông Đặc Sứ Liên Hiệp Quốc David Scheffer phát biểu rằng những nhà lãnh đạo các nước như Philippines hay các nhóm hoạt động như Nhà Nước Hồi Giáo ISIS phải xem bản án tù chung thân mà Tòa ở Phnom Penh dành cho những cựu lãnh đạo Khmer Đỏ để làm gương, ý muốn nói thế giới sẽ không tha thứ cho những nhà lãnh đạo không tôn trọng nhân quyền.

Phát biểu này được hiểu là nhắm tới Tổng Thống Duterte của Philippines, hiện đang bị thế giới chỉ trích vì cho phép cảnh sát và lực lượng dân phòng nổ súng bắn chết gần 5.000 người có liên quan đến buôn bán ma túy hoặc bị tình nghi liên hệ đến ma túy.

Về điểm này, thông cáo của Bộ Ngoại Giao Phi viết rằng trách nhiệm lớn nhất của mọi chính phủ là phải bài trừ tham nhũng và diệt mọi tệ trạng xã hội để bảo vệ cho người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.