Thảm cảnh tại Philippines sau bão Haiyan

RFA-13-11-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thành phố Tacloban, Philippines bị san bằng bởi siêu bão Haiyan, ảnh chụp ngày 10 tháng 11 năm 2013. AFP.
Thành phố Tacloban, Philippines bị san bằng bởi siêu bão Haiyan, ảnh chụp ngày 10 tháng 11 năm 2013. AFP.
AFP

Mọi chú ý vẫn được dành cho Philippines và công tác cứu trợ mà chính phủ quốc gia này cùng với cộng đồng quốc tế đang thực hiện.

Các chi tiết mới được chính phủ Phi công bố cho hay tính đến chiều hôm nay đã thu nhặt được 2,275 thi hài của những người không may, và con số người bị thương là 3,665 người.

Ít giờ trước đây khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình quốc tế CNN, Tổng Thống Benigno Aquino nói rằng con số người thiệt mạng vì trận siêu bão Haiyan chỉ ở trong khoảng từ 2,000 đến 2,500 người, thấp hơn con số 10,000 mà các viên chức địa phương đã đưa ra.

Tuy nhiên, theo tin tức được giới truyền thông Phi phổ biến thì con số người chết có thể cao hơn con số Tổng Thống Aquino đưa ra, chẳng hạn như số tử vong và mất tích ở tỉnh Leyte được nói là lên đến vài ngàn người, ở tỉnh Đông Samar có tới hơn 200 người thiệt mạng và 2,000 người mất tích.

Trên trang mạng do đại công ty Google dựng lên để giúp dân chúng Phi tìm thân nhân có ghi tên 65,000 người mất tích. Nhân viên của Google nói rõ đây chỉ là con số được cung cấp bởi những cá nhân tìm người thân, và điều này không có nghĩa là có tới 65,000 người bị mất tích sau cơn siêu bão.

Các viên chức cứu hộ của Philippine cũng cho biết là chưa thể biết rõ thiệt hại vật chất do siêu bão Haiyan gây nên. Dự đoán hiện giờ là từ 10 tỷ dollars cho đến 18 tỷ dollars.

Vế mặt cứu trợ, Ngân Hàng Phát Triển Châu Á loan báo cho chính phủ Phi vay khẩn cấp 523 triệu dollars, để Manila có thêm tiền sử dụng vào những công tác cần thiết.

Nhiều quốc gia và các vùng lãnh thổ cũng thiết lập đường dây điện thoại nóng và tự thành lập những quỹ cứu trợ để người Phi đang sinh sống hay làm việc ở nước ngoài có thể đóng góp cho chương trình cứu trợ 11 triệu người không may bị ảnh hưởng của trận siêu bão, đặc biệt chú trọng tới khoảng gần 700,000 người đang sống trong cảnh không cửa không nhà.

Ngay trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ, nhiều địa phương cũng đã bắt đầu kêu gọi mọi người cùng đóng góp giúp cho Philippine, vì Phi từng là nơi tạm dung cho hàng chục ngàn thuyền nhân Việt Nam trong suốt nhiều năm trời, trước khi những thuyền nhân Việt được một nước khác nhận định cư.

Tin tức mà Ban Việt Ngữ chúng tôi ghi nhận được trước giờ phát thanh cho thấy xáo trộn tiếp tục xảy ra ở nhiều nơi vì người dân vẫn chưa có thực phẩm, nước uống và thuốc men, điển hình là bản tin của đài truyền hình ANC hồi chiều nay cho biết lực lượng an ninh địa phương của làng Abucay đã phải nổ súng để ngăn cản toán người muốn đột nhập vào kho thục phẩm do chính phủ dựng lên để cứu trợ dân làng.

Tại thành phố Alangalang, tin cho hay có ít nhất 8 người chết vì chen lấn nhau ngay tại kho gạo của thành phố. Tình trạng xô xát, cướp bóc,  cũng được nói là xảy ra ở nhiều nơi khác.

Tại Tacloban, một trong những địa điểm nằm sát bờ biển bị tàn phá nặng nhất, các viên chức địa phương cho hay 90% nhà cửa bị hư hại hoàn toàn, và đến giờ mới có chừng 20% cư dân nhận được cứu trợ của chính phủ.

Xem toàn trang