11 người Việt bị bắt tại Bỉ trong vụ 39 người chết trong container ở Anh

RFA
2020-05-28
Share
humantraffickinguk2019a.jpg Hình minh họa. Những người nghi là nạn nhân vụ xe đưa lậu người vào Anh hôm 23/10/2019, và chiếc xe container chứa 39 nạn nhân
Courtesy of FB, Reuters, RFA edit

Cảnh sát ở Pháp và Bỉ đã bắt giữ 26 người bị nghi buôn bán người liên quan vụ 39 người Việt Nam chết trong một chiếc xe tải đông lạnh ở Anh năm ngoái.

Theo tin U.S.News loan hôm 27/5 cho biết, một loạt các cuộc đột kích vào sáng sớm thứ ba 26/5 đã diễn ra đồng thời ở Bỉ và Pháp.

Một cuộc điều tra đã được đưa ra, trong vụ truy tìm thủ phạm buôn người vào Anh làm chết 39 nạn nhân người Việt ở Essex, phía Đông London hồi tháng 10 năm 2019.

16 vụ khám xét đã diễn ra tại thủ đô Brussels vào thứ Ba 26/5, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 11 người Việt Nam và 2 người Morocco. Năm người trong số này đã bị truy tố tội buôn người, với tình tiết nghiêm trọng, tội hoạt động băng đảng và làm giấy tờ giả. 5 người di dân lậu cũng được tìm thấy trong các cuộc bố ráp ở Bỉ.

Công tố Bỉ trong thông cáo báo chí cho biết, đây là những người bị tình nghi dùng đường dây vận chuyển người có thể lên tới hơn vài chục một ngày trong mấy tháng liền.

Cũng trong ngày 26/5, nhà chức trách Pháp cho biết họ bắt giữ 13 người trong vụ án liên quan nhưng không nêu quốc tịch của các nghi phạm. Phòng công tố Paris nói 13 người này bị nghi tham gia tổ chức tội phạm chuyên cung cấp nơi ở và giúp vận chuyển di dân lậu từ Đông Nam Á.

Tin cho biết, chiến dịch bố ráp này được thực hiện bởi lực lượng phối hợp, được thành lập bởi Cơ quan hình sự Eurojust của Liên Âu, bao gồm Bỉ, Pháp, Anh và Ireland. Các nghi can buôn người sẽ đối mặt hình phạt tối đa là 15 năm tù và tiền phạt 162.000 USD mỗi nạn nhân.

39 nạn nhân người Việt nhập cư lậu vào Anh bỏ mạng trên một chiếc xe container đông lạnh và được cảnh sát Essex, Anh phát hiện hôm 23/10/2019. Các nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ, bao gồm cả 3 người vị thành niên, tuổi từ 15 đến 44. Cảnh sát cho biết các di dân lậu này chết do tình trạng thiếu oxygen và nhiệt độ cao trong không gian hẹp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.