Dư chấn động đất rung chuyển đảo Solomon

Một trận dư chấn đã làm rung chuyển đảo quốc Solomon vào ngày Chủ nhật khi những cơ quan cứu trợ đang gặp khó khăn tìm hiểu bức tranh thực sự của những tàn phá ở đây, sau trận động đất mạnh 8 độ Richter gây sóng thần xảy ra cách đây 4 ngày.
RFA 10.02.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Vào sáng sớm chủ nhật, một trận động đất mạnh 6.5 độ Richter đã xảy ra chỉ cách Lata, thị trấn chính của quần đảo khoảng 29 km về hướng nam, tây nam và ở độ sâu 18 km. Trước đó một trận dư chấn khác mạnh 7 độ Richter đã xảy vào tối thứ sáu.

Ước tính đã có 590 căn nhà bị phá hủy, chủ yếu là do trận động đất đầu tiên xảy ra hôm thứ tư, và sóng thần cao hàng mét quét qua các làng ven biển sau đó.

Cho đến lúc này, số người chết được thống kê là 10 người trong đó có một xác em bé được tìm thấy ở đảo Santa Cruz. Khoảng 3,000 người dân vẫn phải sống trong các lều tạm sau khi nhà của họ bị phá hủy bởi trận động đất.

Hai chiếc tàu chở theo thuốc, thực phẩm, nước và lều đã đến được Lata, thành phố chính của quần đảo, nhưng hệ thống liên lạc tại đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thảm họa. Người đại diện của tổ chức Chữ Thập Đỏ tại đây cho biết đến lúc này tổ chức này vẫn chưa nắm được thông tin chính xác, liệu đã chuyển sang giai đoạn phục hồi sau thảm họa hay vẫn còn trong giai đoạn cứu trợ, liệu những người dân đảo còn cần thêm thực phẩm và đồ dùng nữa hay không.

Xem toàn trang