Vận động hình thành một hiệp định mới thay TPP


2017.01.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đại diện 12 nước tham gia đàm phán TPP tại Atlanta, Mỹ ngày 5/10/2015 Đại diện 12 nước tham gia đàm phán TPP tại Atlanta, Mỹ ngày 5/10/2015
AFP

Ít giờ đồng hồ sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, một số nhà lãnh đạo những cường quốc Châu Á lên tiếng cho hay sẽ mở cuộc vận động để hình thành một bản hiệp định mới, bất kể có sự tham gia của Hoa Kỳ hay không.

Thủ Tướng Úc, ông Malcolm Turnbull nói đã bàn thảo với các nhà lãnh đạo của New Zealand, Nhật Bản và Singapore về ý kiến này.

Những nước mà Thủ tướng Úc nhắc đến đều là thành viên quan trọng của TPP.

Tại Tokyo, Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng nhắc lại tầm quan trọng của TPP, gọi đây là bản hiệp định mẫu mực mà những khu vực kinh tế khác có thể noi theo, kể cả các nước Châu Âu.

Ông Abe cũng nói sẽ sớm gặp Tổng thống Trump, với hy vọng thuyết phục nhà lãnh đạo Mỹ nghĩ lại về bản hiệp định này.

Tại Malaysia, Bộ trưởng Thương mại nước này là ông Ong Ka Chuan nói rằng các nước tham gia TPP sẽ gặp nhau để thảo luận bước đi kế tiếp.

Ngay từ khi còn vận động tranh cử, ông Trump đã cam kết sẽ rút khỏi TPP, gọi bản hiệp định thương mại này là thảm họa của nước Mỹ, vì không giúp phát triển thêm về kinh tế, lại khiến công nhân Hoa Kỳ mất việc làm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang