Iran: Gần 12 ngàn người ghi danh ứng cử vào Quốc hội

RFA
2015.12.26
000_Nic6395118.jpg Tổng thống Iran Hassan Rouhani (P) và Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif tại Tehran hôm 9/12/2014.
AFP photo

Gần 12 ngàn người ghi danh ứng cử vào các ghế của Quốc hội Iran phá vỡ kỷ lục về số người ứng cử tại đất nước hồi giáo có nhiều rắc rối chính trị này.

Tổng thống Hassan Rouhani, một người ôn hòa đã thắng cử bởi một chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2013, người mạnh mẽ ủng hộ các thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc thế giới, đang hy vọng các thành viên thuộc phe nhóm của ông có thể kiểm soát 290 ghế để kết thúc sự thống trị của phe bảo thủ.

Cơ quan lập pháp Iran nếu được hỗ trợ bởi số ghế mà phe Tổng thống Rouhani dành được có thể giúp cho ông thúc đẩy cải cách trong nước và các quyền tự do chính trị thành công hơn qua các phiếu thuận trong quốc hội Iran.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.