Bộ trưởng Nội vụ Myanmar và 2 tướng quân đội có thể bị cáo buộc tội ác chiến tranh

RFA 07.11.2014

Share

Bộ trưởng Nội vụ Ko Ko và 2 tướng lãnh khác của Miến Điện có thể bị cáo buộc tội ác chiến tranh vì có bằng chứng cả 3 người chịu trách nhiệm trong việc quân đội hành quyết, tra tấn và nô dịch dân thường trong một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại các phiến quân sắc tộc.

Bản báo cáo của các nhà nghiên cứu nhân quyền Đại học Luật Harvard công bố hôm thứ Sáu cho biết đã mất 3 năm để thu thập thông tin về nỗ lực của chính phủ Miến chống nổi dậy ở bang Karen từ năm 2005 đến 2006.

Các nhà nghiên cứu nhân quyền nói rằng đã có đủ bằng chứng để Tòa Hình sự Thế giới ra trát bắt Bộ trưởng Nội vụ Ko Ko của Miến, là người đóng vai trò chỉ huy quân đội miền Nam, cùng 2 đồng nghiệp cấp cao trong quân đội.

Chính phủ Miến giải thích những gì xảy ra đột là không thể tránh khỏi trong thời gian xung đột, và bây giờ là thời điểm để hướng về tương lai. Một trong những cố vấn của Tổng thống Miến lên tiếng rằng Miến Điện đang trong thời kỳ chuyển hóa sang dân chủ nên mọi người cần phải khích lệ hơn là bày ra những rào cản cho quá trình cải cách.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang