Đại diện người Rohingya ra yêu sách trước khi hồi hương

RFA
2018-01-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người tị nạn Hồi giáo Rohingya ngồi gần một lán tạm ở trại tị nạn Kitupalong, Bangladesh hôm 12/1/2018
Người tị nạn Hồi giáo Rohingya ngồi gần một lán tạm ở trại tị nạn Kitupalong, Bangladesh hôm 12/1/2018
AFP

Chỉ vài ngày trước khi chương trình hồi hương người tỵ nạn Rohingya từ Bangladesh về lại Myanmar được triển khai, một nhóm đại diện cho tập thể Hồi Giáo thiểu số này đưa ra danh sách những đòi hỏi chính phủ Myanmar cam kết, trước khi họ đồng ý trở về lại Myanmar cư trú.

Những yêu sách được đại diện người Hồi Giáo Rohingya đưa ra bao gồm đòi hỏi chính phủ Myanmar phải cho họ được quyền nhập tịch, phải công nhận người Rohingya là một tập thể thiểu số, được hưởng mọi quyền lợi như các sắc dân thiểu số khác đang sinh sống trên đất Myanmar, kể cả quyền lợi được cấp đất để xây nhà, trồng trọt, xây trường học và thánh đường Hồi Giáo.

Yêu sách còn đòi chính phủ Myanmar phải công khai xác nhận quân đội là thủ phạm những vụ đàn áp, bắn giết, đốt nhà, cướp của và hãm hiếp, đòi chính phủ phải trả tự do ngay tức khắc những người Rohingya đang bị quân đội bắt giữ trong những cuộc hành quân mang danh nghĩa truy lùng khủng bố, cũng như ngưng ngay việc đăng tải trên báo chí hay chiếu trên TV hình ảnh, tên tuổi, của những người Hồi Giáo Rohingya bị tình nghi là khủng bố.

Hãng thông tấn Reuters cho hay đây chỉ là những yêu sách sơ khởi, vì nhóm đại diện người Rohingya đang thu thập thêm ý kiến của người đồng hương, trước khi gửi cho chính phủ Myanmar.

Hiện đang có hơn 650.000 người Rohingya tạm trú tại Bangladesh. Theo thỏa thuận giữa Bangladesh và Myanmar, chương trình hồi hương người tỵ nạn sẽ được bắt đầu từ thứ Ba tuần tới và kết thúc trong vòng 2 năm.

Chính phủ Myanmar cũng cam kết ngăn chận làn sóng người Hồi Giáo Rohingya tìm đường sang Bangladesh lánh nạn, nhưng theo tin của AP, trong 2 ngày vừa qua có hơn 100 người Hồi Giáo Rohingya chạy sang được Bangladesh, nói rằng họ chạy trốn vì bị quân đội Myanmar bắt làm lao công.

Xem toàn trang