Người tị nạn Rohingya gặp vấn đề về tâm lý do khủng hoảng

RFA
2017.11.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SO9JB_960.jpg Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người Tị nạn Filippo Grandi nói chuyện với một người tị nạn khi ông đến thăm trại tị nạn Kutupalong ở Bangladesh hôm 23/9/2017
AFP

Hàng trăm ngàn người Hồi giáo Rohingya chạy khỏi Myanmar đến Bangladesh đang chán ngán về tâm lý vì những chịu đựng mà họ đã phải trải qua trong quá trình trốn chạy, Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn cho biết như vậy hôm 22/11.

Có hơn 600,000 người Rohingya đã phải chạy khỏi Myanmar từ hồi cuối tháng 8 vì chiến dịch của quân đội nước này ở bang Rakhine.

Người đứng đầu cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc Filippo Grandi cho hãng tin Reuters biết triệu chứng mà ông thấy nhiều nhất khi ông đến thăm trại tị nạn của người Rohingya ở Bangladesh là tâm lý chán ngán do những biến động lớn mà họ trải qua. Ông nói đã rất lâu rồi ông không thấy tình trạng tâm lý này. Lần cuối ông chứng kiến tình trạng này là vào những năm 90 trong cuộc nội chiến ở Congo, trung Phi.

Ông Grandi cho biết những người tị nạn đã không có đáp ứng và rất bi quan khi ông đến thăm họ hồi tháng 9 vừa qua.

Ông Grandi cũng cho biết những thành công trong việc giúp đỡ người Rohingya ở bang Rakhine phụ thuộc vào việc chính phủ nước này giúp giảm thù hận mà những nhân viên cứu trợ nhân đạo gặp phải tại đây.

Kể từ khi chiến dịch của quân đội Myanmar bắt đầu vào hôm 25/8 sau các cuộc tấn công của những phiến quân người Rohingya tại bang Rakhine, chính phủ đã cấm gần như tất cả các tổ chức nhân đạo, trừ hội Chữ Thập Đỏ được làm việc tại bang Rakhine. Trong nhiều trường hợp, các hàng cứu trợ đã bị những người theo Phật giáo ở Rakhine chặn lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang