Đô đốc Scott Swift: An ninh biển Đông đang bị xâm phạm

RFA 15.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg8797086 Đô đốc hải quân Mỹ Scott Swift
AFP photo

Tư lệnh cao cấp của hải quân Mỹ là ông Đô đốc Scott Swift chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ trong một diễn văn đọc ở Hawaii ông lo ngại rằng sau nhiều chục năm hòa bình và ổn định, luật pháp quốc tế trong vùng biển Đông đang bị xâm phạm.

Ông giải thích lý do sở dĩ có sự xâm phạm đó vì có những quốc gia muốn dùng sức mạnh để giải quyết những tranh chấp lãnh hải trong vùng.

Ông Swift muốn ám chỉ đến Trung quốc, và ông nêu đích danh nước này nên đưa những tranh chấp lãnh hải ra những cơ quan trọng tài quốc tế để giải quyết.

Cũng trong bài diễn văn ở Hawaii, Đô đốc Scott Swift nói rằng ông rất lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang trong vùng biển Đông.

Ông cho biết là các quốc gia có tranh chấp lẫn không có tranh chấp trong vùng đang dùng một phần lớn ngân sách nước mình để mua vũ khí trên biển, và lượng vũ khí này vượt quá yêu cầu tự vệ của những nước đó.

Lên tiếng đáp trả phát biểu của vị tướng hải quân Mỹ, người phát ngôn bộ ngoại giao của Trung quốc là ông Hồng Lỗi nói rằng nhiều nước phóng đại sự căng thẳng trong biển Đông, mà thực ra chính những nước này đã can thiệp vào khu vực.

Ông Hồng Lỗi cũng chỉ trích chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ và đồng minh, ông bảo rằng không có vấn đề gì ảnh hưởng đến tự do hàng hải trong biển Đông cả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang