Doanh số mua bán vũ khí toàn cầu giảm 2%

RFA 15.12.2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tên lửa được sản xuất bởi công ty Lockheed Martin triển lãm tại Washington, DC, ngày 13 tháng 10 năm 2014.
Tên lửa được sản xuất bởi công ty Lockheed Martin triển lãm tại Washington, DC, ngày 13 tháng 10 năm 2014.
AFP photo

Trong năm 2013, trị giá số khí cụ các công ty sản xuất bán ra đã giảm 2% so với năm trước đó.

Con số này được Viên Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế ghi trong bản phúc trình mới phổ biến ngày hôm qua tại Stockholm, trong đó viết rằng tổng số các công ty sản xuất võ khí thu được là 402 tỷ dollars, tức giảm 2% so với năm 2012.

Phúc trình cho rằng lý do khiến điều này xảy ra vì Hoa Kỳ và các nước đồng minh đã rút quân khỏi Iraq và đang trên đường kết thúc cuộc chiến Afghanistan, do đó Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng như các nước NATO không cần mua thêm võ khí cho binh sĩ sử dụng.

Dù vậy phúc trình cũng cho thấy Hoa Kỳ có 6 trong 10 công tỷ sản xuất võ khí có mức thu nhập cao nhất. Dẫn đầu là công ty Mỹ Lockheed Martin với số lượng khí cụ bán ra trị giá 35 tỷ rưỡi dollars.

Viên Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế cũng cho biết 3 nước đang bỏ nhiều tiền mua khí cụ nhất vẫn là Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên Bang Nga.

Riêng trường hợp của Nga, phúc trình viết rằng các công ty sản xuất khí cụ của nước này hoạt động mạnh hơn tất cả các công ty của những nước khác, vì Tổng Thống Vladimir Purin dùng chính sách hiện đại hóa quân đội để khẳng định vị trí quan trọng của Nga trong chính trường quốc tế.

Xem toàn trang