Nga, Hoa Kỳ và LHQ sắp thảo luận hội nghị về Syria

RFA 30.05.2013
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

 

 

 

Hãng thông tấn Interfax của Nga loan tin này hôm qua cho biết những chuẩn bị cho hội nghị quốc tế về Syria sẽ được thảo luận tại cuộc họp ba bên ở Geneva vào ngày 5 tháng 6 tới đây.

Hồi ngày 7 tháng 5 vừa qua, ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và người tương nhiệm Nga Sergei Lavrov cùng cho biết sẽ đưa chính phủ Syria và đại diện đối lập tại cùng ngồi vào bàn đàm phán càng sớm càng tốt. Mục đích nhằm có thể kết thúc cuộc xung đột đẫm máu kéo dài đã 26 tháng tại nước này, khiến hơn 80,000 người thiệt mạng.

Đến hôm nay các cuộc vận động ngoại giao vẫn liên tục được thực hiện và các viên chức cao cấp của những chiến quyền liên hệ đều bày tỏ tín hiệu cho thấy hội nghị là cơ hội duy nhất để có thể giải quyết cuộc chiến Syria.

Tổng Thư Ký Ban Ki-moon của Liên Hiệp Quốc cho hay Washington và Maxcova vẫn chưa giải quyết xong nghị trình căn bản của hội nghị; Đại sứ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc là bà Susan Rice cũng nói là chưa thu xếp xong danh sách những nước được mời, cũng như chưa rõ phái đoàn đại diện cho chính phủ Damascus và đại diện cho lực lượng chống đối bao gồm những ai.

Tại cuộc họp mới kết thúc ở Isrtanbul, các lực lượng, tổ chức nhân dân Syria nổi dậy đều nói rằng tất cả những cuộc đàm phán đều phải đi đến mục tiêu là ông Bashar Al-Assad phải ra đi, nhường quyền điều khiển quốc gia cho một chính quyền lâm thời.

Trước đòi hỏi này, Damascus đã lên tiếng nói rõ là sẽ tổ chức bầu cử vào năm tới, và ông Al-Assad sẽ lãnh đạo đất nước cho tới khi cuộc bầu cử hoàn tất.

Các nhà quan sát cũng đặc biệt chú ý đến sự kiện không có đoàn kết giữa các lực lượng, tổ chức Syria nổi dậy, xem đó là một trở ngại cho việc dựng chính phủ chuyển tiếp thay thế cho chính quyền Damascus đương thời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.