Tình hình biển Đông chưa lắng dịu

RFA-31-05-2015
2015.05.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hàng không mẫu hạm USS George Washington hoạt đông trên Thái Bình Dương Hàng không mẫu hạm USS George Washington hoạt đông trên Thái Bình Dương
Courtesy photo/defense.gov

Sau những tuyên bố qua lại gần đây về tranh chấp ở biển Đông cũng như những hành động mới của Trung quốc, các nhà quan sát quốc tế cho rằng chưa thấy có dấu hiệu của sự lắng dịu.

Vào hôm thứ bảy vừa rồi, ông Ash Carter, người đứng đầu Lầu Năm góc nói rằng Hoa kỳ sẽ tiếp tục gửi máy bay và tàu chiến đi tuần trên vùng biển mà Washington cho là thuộc khu vực giao thương quốc tế.

Cùng lúc đó tại Canberra ông Bộ trưởng quốc phòng Australia Kevin Andrew nói với báo chí là nước ông cũng có thể sẽ gửi máy bay cùng với Mỹ tuần tiểu trên biển Đông.

Trong tháng Năm này máy bay tuần thám hiện đại của Mỹ loại P-8 Poseidon đã thực hiện một cuộc tuần tra bên trên các đảo mà Trung quốc đang xây cất. Trung quốc đã cực lực lên án việc này.

Về diễn đàn Shangrila, Ông Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản là Tướng Nakatani nói vào ngày hôm nay là sau diễn đàn này người Trung quốc đã nghe được những quan điểm của các quốc gia khác, và họ nên có hành động để những quốc gia khác tin tưởng, từ đó mới giữ được sự ổn định và hòa bình của khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang