Hội thảo Biển Đông ở Bali có dấu hiệu khích lệ

Một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho hay Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama khích lệ về những ý kiến và lời lẽ được trình bày liên quan đến Biển Đông ở Thượng Đỉnh Đông Á.
RFA 19.11.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu tại lễ khai mạc thượng đỉnh ASEAN ở Bali
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu tại lễ khai mạc thượng đỉnh ASEAN ở Bali
AFP

Nói với các nhà báo có mặt trên chiếc Air Force One để tháp tùng nhà lãnh đạo Mỹ trong chuyến đi Châu Á-Thái Bình Dương, viên chức Nhà Trắng cho biết vấn đề đã được thảo luận cặn kẽ, và ngay chính phát biểu của Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cũng được xem là rất chừng mực.

Vẫn theo viên chức này, có tới 16 trong số 18 nhà lãnh đạo tham dự Thượng Đỉnh Đông Á lên tiếng trình bày thẳng thắn quan điểm của nước họ về vấn đề an ninh hàng hải ở vùng Biển Đông bằng những lời lẽ mang tính xây dựng.

Viên chức này cho báo chí biết thêm là ngay sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ lên tiếng trình bày quan điểm của Washington, Thủ Tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo yêu cầu được phát biểu.

Viên chức này kể lại là trước đó, Trung Quốc không muốn đề tài Biển Đông được đưa ra thảo luận ở Thượng Đỉnh, nhưng cuối cùng ông Ôn Gia Bảo đã quyết định lên tiếng trước các nhà lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương về vấn đề này.

Phát biểu của Thủ Tướng Trung Quốc được kể lại là lúc đầu thì có vẻ khó chịu, nhưng nhìn chung thì rất chừng mực.

Viên chức Nhà Trắng cho báo chí biết sau Thượng Đỉnh Đông Á mới kết thúc tại Bali, phía Trung Quốc hiểu rõ là biện pháp cứng rắn ở Biển Đông sẽ phản tác dụng, và Bắc Kinh biết là lập trường chung của những quốc gia trong vùng là phải tìm một giải pháp ôn hòa để giải quyết cuộc tranh chấp đang diễn ra.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã gặp nhau bên lề Thượng Đỉnh Đông Á Bali. Cuộc gặp gỡ này được xem là bất ngờ vì chỉ diễn ra vào giờ phút chót.

Tin tức liên quan đến cuộc gặp giữa Tổng Thống Obama và Thủ Tướng Ôn Gia Bảo cho hay là Tổng Thống Mỹ nói rằng Hoa Kỳ rất quan tâm đến vấn đề an ninh hàng hải, quyền được tự do đi lại của các thương thuyền trên tuyến đường biển quan trọng trong vùng Biển Đông.

Về cuộc tranh chấp chủ quyền đang xảy ra giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN trong đó có Việt Nam, Tổng Thống Mỹ nói rõ là Washington không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền, nhưng tin tưởng vấn đề này phải được giải quyết bằng đường lối ôn hòa.

Hiện đang có khuynh hướng muốn giải quyết cuộc tranh chấp này bằng giải pháp quốc tế, trong khi Trung Quốc vẫn duy trì ý định sẽ giải quyết với từng nước liên quan.

Cũng cần nói thêm là cuộc gặp giữa Tổng Thống Mỹ và Thủ Tướng Trung Quốc diễn ra cùng ngày với bài bình luận chỉ trích Hoa Kỳ được Tân Hoa Xã phổ biến.

Bài bình luận này có đoạn viết rằng nhiều nước trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương đang nghi ngờ, thắc mắc không hiểu Hoa Kỳ muốn đóng vai trò gì ở khu vực này trong những ngày tháng tới, và nói thêm rằng Washington sẽ thất bại nếu tiếp tục nuôi dưỡng ý tưởng của thời chiến tranh lạnh.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang